English
Về CMCSản phẩm - Dịch vụTin tứcTuyển dụngDành cho Cổ đôngQuỹ đầu tư CMCCộng đồng CMCTải tài liệu
Cộng đồng CMC
Nhịp sống CMCBản tin Người CMC
Nhịp sống CMC

Cận cảnh “thiết quân luật” tại CMC Soft

28/03/2012
Tháng 1/2012 – bắt đầu một năm mới, CMC Soft quyết liệt với việc “Duy trì kỷ luật làm việc và nâng cao năng suất lao động”, kèm theo hành động là bản “quyết định thép” được Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Hùng phê duyệt. Sau hơn 2 tháng áp dụng, quyết định này được xem là một bản “thiết quân luật” và cũng là đề tài nóng trong các buổi “trà đá, chém gió” của cộng đồng CMC Soft. Báo nội bộ Người CMC đã “đào sâu” về quy định này nhằm đem lại thông tin cho ACE cũng như để các công ty thành viên khác trong Tập đoàn có thể nghiên cứu áp dụng nếu thấy hiệu quả và phù hợp.

Với mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có tính kỷ luật cao; chấm dứt tình trạng đi muộn, về sớm, nghỉ đột xuất dài ngày trong khi công việc đang chạy theo một ekíp- dây chuyền; đồng thời giảm thiểu tối đa công sức và thời gian tổng hợp giải trình cho phòng HR vào cuối mỗi tháng, Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Hùng – CMC Soft đã ban hành Quyết định ”Duy trì kỷ luật làm việc và nâng cao năng suất lao động”.

Việc đưa ra quyết định thắt chặt kỷ luật giờ làm việc không có gì đáng bàn, bởi bất kỳ một tổ chức, một doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng “Nội quy lao động” và các “biện pháp” phù hợp nhằm đảm bảo kỷ luật làm việc cũng như nâng cao năng suất lao động. Điều đáng bàn và cũng là điểu mà cộng đồng CMC Soft “sốt xình xịch” hơn 2 tháng nay đó là mức phạt kỷ luật và quy định về việc giải trình.  

        
· Tháng 1/2012: CMC Soft chính thức áp dụng biện pháp “duy trì kỷ luật và nâng cao năng suất lao động” bằng hệ thống chấm công/giải trình tự động. Theo quy định, nếu CBCNV không tuân thủ đủ giờ lao động từ lần thứ 3 trở lên bị trừ 40% tiền phụ cấp theo năng suất tương đương với 20% thu nhập tháng. Nếu một cá nhân vi phạm kỷ luật quá 03 lần/tháng, ngoài việc bị trừ phụ cấp theo năng suất, cụ thể là trừ 20% tiền KPI năm, phòng Quản trị nhân lực còn gửi thông tin tới cấp quản lý trực tiếp của nhân viên vi phạm. Người quản lý trực tiếp có trách nhiệm xem xét về ý thức làm việc của nhân viên. Đồng thời, nhân viên đó có “nguy cơ”bị buộc thôi việc nếu năng lực không phù hợp.

· Tháng 2/2012: TGĐ Hoàng Ngọc Hùng cho biết, vào đúng ngày 8/3 – ngày Quốc tế phụ nữ, kế toán công ty trình ký bảng vi phạm kỷ luật, nếu đúng theo quy định, công ty thu được 83 triệu đồng đưa về giảm trừ các chi phí trực tiếp (nơi mà có nhân viên vi phạm kỷ luật). Thế nhưng, dựa trên những kiến nghị và hệ thống vẫn còn có một số  bất cập, TGĐ đã quyết định hoãn “thi hành luật” với tháng 1 và tháng 2/2012.

· Tháng 3/2012: TGĐ Hoàng Ngọc Hùng cùng với HR, Văn phòng CMC Soft và anh VTNam - Giám đốc Trung tâm giải pháp đã tập hợp các ý kiến liên quan và thống nhất:

1.     Nâng số lần vi phạm bị trừ tiền từ 3 lên 4 lần. Có nghĩa là, nếu ACE vi phạm kỷ luật làm việc của công ty thì bắt đầu từ lần thứ 4 hệ thống sẽ ghi nhận và xử lý.

2.       Mục tiêu của việc áp dụng hệ thống chấm công và giải trình tự động là: không khuyến khích những người thiếu trách nhiệm tham gia vào đội ngũ CMCSoft, không dùng sự cứng nhắc của văn bản/quy định áp dụng cho những người có trách nhiệm. Trong môi trường lao động chuyên nghiệp cho dù bạn là người mới gia nhập hay là “ngôi sao” (key person) thì bạn cũng cần phải tỏa sáng chuyên nghiệp.


Để có được những thông tin cập nhật và xác thực nhất, chúng tôi đã gặp chị TTNga – Chánh văn phòng CMC Soft.

PV: Chào chị, chị có biết quy định mới về “duy trì kỷ luật và nâng cao năng suất lao động” đang là chủ đề “chém gió thành bão” ở “thị trường trà trá”?

TTNga: Khi áp dụng quy định mới – đặc biệt là “đánh vào kinh tế” ACE trong đó có tôi - không ai cảm thấy thoải mái. Đây có thể được coi là “kỷ luật thép”, “chính sách khắc nghiệt” mà chúng tôi sẽ đưa vào kịch bản “Táo quân của CMC Soft” để trình “Ngọc Hoàng”. Tôi may mắn được chứng kiến rất nhiều kiểu “chém” nhưng tôi thích nhất “thế chém” của anh PNDuong – Phó giám đốc trung tâm phát triển sản phẩm (Khối sản phẩm CMC Soft): “Nơi nào có khẩu hiệu là nơi đó có vấn đề. Không nghiện hút thì làm sao phải “Quyết tâm bài trừ tệ nạn xã hội”, nếu có văn hóa thì không phải “Quyết tâm xây dựng nếp sống văn hóa”. Không YẾU thì làm sao phải “Quyết tâm xây dựng tập thể VỮNG MẠNH”. Giả sử nếu hoạt động sản xuất hiệu quả, ý thức trong mỗi con người là chuyên nghiệp, đến đúng giờ, về đúng giờ, dùng thời gian ở công ty để đạt hiệu quả công việc, có báo cáo cụ thể đến những người liên quan cùng phối hợp thì công ty không cần chỉnh sửa lại quy định. Chúng ta hãy nhìn ở những xưởng may, các khu công nghiệp, nếu bạn đến muộn thì sao? Ở nhà trẻ, trường học, nếu con bạn đến muộn thì sao? Tại sao có cái gọi là “giờ cao su”?

PV: Vậy “vi phạm kỷ luật” được định nghĩa như thế nào ở CMC Soft ?

TTNga: Do đặc thù công việc, sau gần 15 năm chúng tôi đã để cá nhân chủ động quản lý giờ làm việc, chủ động giải trình với lãnh đạo trực tiếp thế nhưng đều “dưới bảo trên ô kê” – giải trình cả nể, biện pháp giơ cao đánh khẽ trở thành “thuốc nhờn” – đi muộn 3 lần trừ 1 ngày lương. “ăn cơm trước kẻng” – trưa đến giờ nghỉ đã đi ăn v.v. tạo hình ảnh môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, người vào sau làm theo người vào trước và vô tình tạo thành thói quen cho một số nhóm người. Bắt đầu cho năm 2012, sau khi họp bàn, công ty đã đột phá bằng việc thay đổi giờ làm đầy tính “gợi mở”. Giờ quy định làm  việc mới của chúng tôi là: 8h00 - 17h45 từ thứ hai đến thứ 6. Việc chấm công của chúng tôi  có 15 phút “mở” để mọi người có thể về vào lúc 17h30 và vẫn đảm bảo được giờ làm việc. Cá nhân tôi thấy giờ làm như vậy rất có tính mềm dẻo, ai cũng có cơ hội, được tạo điều kiện làm việc. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề “năng suất lao động sẽ tăng” sau khi “điều chỉnh kỷ luật”, nhưng chúng tôi tin rằng: môi trường làm việc có kỷ luật thì mọi chuyện khác mới điều chỉnh được. Kết quả “năng suất lao động tăng” cần được giải quyết dạng “Tổng hợp các giải pháp”, trong đó “sự hợp tác của CBCNV” là một giải pháp không thể thiếu.

PV: Cảm ơn chị đã chia sẻ rất rõ ràng.

Theo thông tin chúng tôi có được, điểm ưu việt của Quy định lần này của CMC Soft là Hệ thống chấm công/giải trình tự động tích hợp với hệ thống email nội bộ. Nếu có vấn đề gì liên quan tới giờ làm việc, bạn chỉ cần soạn thư giải trình đúng cú pháp, gửi tới địa chỉ email của hệ thống, đồng thời cc cho cấp quản lý trực tiếp trước khi xảy ra sự việc trong vòng khoảng 60 phút là bạn đã hoàn thành thủ tục giải trình một cách rất chuyên nghiệp, rõ ràng và minh bạch. Trong trường hợp bạn soạn sai cú pháp, hệ thống sẽ tự động gửi email thông báo ngay lập tức. Với việc làm này, cuối mỗi tháng bạn không phải ngồi “nặn óc” ra nhớ lại lý do mà một/một vài ngày nào đó trong tháng bạn đi muộn/về sớm/nghỉ phép/nghỉ chế độ/nghỉ không hưởng lương. Thuận tiện cho CBNV một thì hệ thống này còn tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho cán bộ phòng Quản trị nhân lực mười. Bởi, cuối mỗi tháng, phòng HR không phải cắt hẳn 1-2 ngày để giục gần 200 CBNV gửi giải trình cho 24 ngày làm việc với ty tỷ lý do, để tính lương. Đơn giản của hệ thống, người chấm công chỉ cần nhập lệnh và hệ tự động xuất dữ liệu ra file văn bản. 

Một bài toán có thể có nhiều cách giải, dù cho các doanh nghiệp, công ty sử dụng cách giải nào thì đáp án cuối cùng và chính xác nhất của bài toán vẫn là tối đa hóa hiệu suất lao động. Hy vọng với những chính sách, quy định “tưởng chừng là thép mà không phải thép” CMCSoft sẽ gặt hái được kết quả như mong muốn.

NCNhung thực hiện

Tin khácNgày cập nhật
TGĐ CMC SI Sài Gòn Đặng Thế Tài được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 201510/08/2015
Anh Đặng Thế Tài - TGĐ Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn đã vinh dự được bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 vào sáng 9/8, tại Hà Nội. Tham ...
CMC P&T tổ chức Hội nghị giới thiệu sản phẩm công nghệ mới tại Nghệ An05/08/2015
Cuối tháng 7/ 2015, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC (CMC P&T) – nhà phân phối các thương hiệu ICT hàng đầu tại Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Máy tính Hoàng Lân - ...
Quản trị rủi ro và những kinh nghiệm thực tiễn04/08/2015
Vừa qua, Tập đoàn Công nghệ CMC đã mời chị Thái Thanh Hải – từng là Phó Tổng Giám đốc Deloitte , nay là Phó Chủ Tịch VinGroup đến chia sẻ kinh nghiệm về quản trị rủi ro cho lãnh đạo ...
CMC: Lợi nhuận trước thuế tăng 40% trong Quý I/201520/07/2015
Con số này vừa được công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.
CMC “cô đặc” mục tiêu kinh doanh16/07/2015
Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra hôm qua (14/7), Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG - sàn HoSE) đặt mục tiêu doanh thu năm tài chính năm 2015 (kết thúc ngày 31/3/2016) ...
CMC nhắm tăng trưởng 27% trong lĩnh vực phần mềm16/07/2015
Chiều 14/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG, sàn HOSE) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015.
Tập đoàn CMC công bố lợi nhuận tăng gấp 4 lần16/07/2015
Tại Đại hội cổ đông năm 2015 tổ chức hôm qua (14/7), Tập đoàn Công nghệ CMC đã công bố mức lợi nhuận trước thuế năm 2014 tăng mạnh, gấp 4 lần so với năm 2013, đạt 129,6 tỷ, tương ứng ...
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 201515/07/2015
Chiều ngày 14/07, tại tầng 17 CMC Tower, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức Đai hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 với sự tham dự của Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Ban ...
Báo Người CMC tháng 6/201513/07/2015
CMC Tour - Tham quan không gian làm việc mở và Thảo luận gắn kết nhân tài10/07/2015
Chiều ngày 09/07/2015, tại văn phòng CMCSI Sài Gòn, CMC Tour 2015 với chủ đề "Thăm Quan Không Gian Làm Việc Mở và Thảo Luận Gắn Kết Nhân Tài” đã được diễn ra trong không khí rất sôi ...
Tổng cộng 221 bài viết Trang [1/23] 
1 2 3 4 5 ...    
 
Tin nổi bật
59% - Mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế mà Tập ...
TGĐ CMC SI Sài Gòn Đặng Thế Tài được vinh danh Doanh ...
CMC P&T tổ chức Hội nghị giới thiệu sản phẩm công ...
CMC: Lợi nhuận trước thuế tăng 40% trong Quý I/2015
Nụ cười CMC
©2014 CMC Corporation