English
Về CMCSản phẩm - Dịch vụTin tứcTuyển dụngDành cho Cổ đôngQuỹ đầu tư CMCCộng đồng CMCTải tài liệu
Cộng đồng CMC
Nhịp sống CMCBản tin Người CMC
Nhịp sống CMC

Cận cảnh “thiết quân luật” tại CMC Soft

28/03/2012
Tháng 1/2012 – bắt đầu một năm mới, CMC Soft quyết liệt với việc “Duy trì kỷ luật làm việc và nâng cao năng suất lao động”, kèm theo hành động là bản “quyết định thép” được Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Hùng phê duyệt. Sau hơn 2 tháng áp dụng, quyết định này được xem là một bản “thiết quân luật” và cũng là đề tài nóng trong các buổi “trà đá, chém gió” của cộng đồng CMC Soft. Báo nội bộ Người CMC đã “đào sâu” về quy định này nhằm đem lại thông tin cho ACE cũng như để các công ty thành viên khác trong Tập đoàn có thể nghiên cứu áp dụng nếu thấy hiệu quả và phù hợp.

Với mục đích nâng cao hiệu quả sản xuất, tạo một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có tính kỷ luật cao; chấm dứt tình trạng đi muộn, về sớm, nghỉ đột xuất dài ngày trong khi công việc đang chạy theo một ekíp- dây chuyền; đồng thời giảm thiểu tối đa công sức và thời gian tổng hợp giải trình cho phòng HR vào cuối mỗi tháng, Tổng Giám đốc Hoàng Ngọc Hùng – CMC Soft đã ban hành Quyết định ”Duy trì kỷ luật làm việc và nâng cao năng suất lao động”.

Việc đưa ra quyết định thắt chặt kỷ luật giờ làm việc không có gì đáng bàn, bởi bất kỳ một tổ chức, một doanh nghiệp nào cũng cần phải xây dựng “Nội quy lao động” và các “biện pháp” phù hợp nhằm đảm bảo kỷ luật làm việc cũng như nâng cao năng suất lao động. Điều đáng bàn và cũng là điểu mà cộng đồng CMC Soft “sốt xình xịch” hơn 2 tháng nay đó là mức phạt kỷ luật và quy định về việc giải trình.  

        
· Tháng 1/2012: CMC Soft chính thức áp dụng biện pháp “duy trì kỷ luật và nâng cao năng suất lao động” bằng hệ thống chấm công/giải trình tự động. Theo quy định, nếu CBCNV không tuân thủ đủ giờ lao động từ lần thứ 3 trở lên bị trừ 40% tiền phụ cấp theo năng suất tương đương với 20% thu nhập tháng. Nếu một cá nhân vi phạm kỷ luật quá 03 lần/tháng, ngoài việc bị trừ phụ cấp theo năng suất, cụ thể là trừ 20% tiền KPI năm, phòng Quản trị nhân lực còn gửi thông tin tới cấp quản lý trực tiếp của nhân viên vi phạm. Người quản lý trực tiếp có trách nhiệm xem xét về ý thức làm việc của nhân viên. Đồng thời, nhân viên đó có “nguy cơ”bị buộc thôi việc nếu năng lực không phù hợp.

· Tháng 2/2012: TGĐ Hoàng Ngọc Hùng cho biết, vào đúng ngày 8/3 – ngày Quốc tế phụ nữ, kế toán công ty trình ký bảng vi phạm kỷ luật, nếu đúng theo quy định, công ty thu được 83 triệu đồng đưa về giảm trừ các chi phí trực tiếp (nơi mà có nhân viên vi phạm kỷ luật). Thế nhưng, dựa trên những kiến nghị và hệ thống vẫn còn có một số  bất cập, TGĐ đã quyết định hoãn “thi hành luật” với tháng 1 và tháng 2/2012.

· Tháng 3/2012: TGĐ Hoàng Ngọc Hùng cùng với HR, Văn phòng CMC Soft và anh VTNam - Giám đốc Trung tâm giải pháp đã tập hợp các ý kiến liên quan và thống nhất:

1.     Nâng số lần vi phạm bị trừ tiền từ 3 lên 4 lần. Có nghĩa là, nếu ACE vi phạm kỷ luật làm việc của công ty thì bắt đầu từ lần thứ 4 hệ thống sẽ ghi nhận và xử lý.

2.       Mục tiêu của việc áp dụng hệ thống chấm công và giải trình tự động là: không khuyến khích những người thiếu trách nhiệm tham gia vào đội ngũ CMCSoft, không dùng sự cứng nhắc của văn bản/quy định áp dụng cho những người có trách nhiệm. Trong môi trường lao động chuyên nghiệp cho dù bạn là người mới gia nhập hay là “ngôi sao” (key person) thì bạn cũng cần phải tỏa sáng chuyên nghiệp.


Để có được những thông tin cập nhật và xác thực nhất, chúng tôi đã gặp chị TTNga – Chánh văn phòng CMC Soft.

PV: Chào chị, chị có biết quy định mới về “duy trì kỷ luật và nâng cao năng suất lao động” đang là chủ đề “chém gió thành bão” ở “thị trường trà trá”?

TTNga: Khi áp dụng quy định mới – đặc biệt là “đánh vào kinh tế” ACE trong đó có tôi - không ai cảm thấy thoải mái. Đây có thể được coi là “kỷ luật thép”, “chính sách khắc nghiệt” mà chúng tôi sẽ đưa vào kịch bản “Táo quân của CMC Soft” để trình “Ngọc Hoàng”. Tôi may mắn được chứng kiến rất nhiều kiểu “chém” nhưng tôi thích nhất “thế chém” của anh PNDuong – Phó giám đốc trung tâm phát triển sản phẩm (Khối sản phẩm CMC Soft): “Nơi nào có khẩu hiệu là nơi đó có vấn đề. Không nghiện hút thì làm sao phải “Quyết tâm bài trừ tệ nạn xã hội”, nếu có văn hóa thì không phải “Quyết tâm xây dựng nếp sống văn hóa”. Không YẾU thì làm sao phải “Quyết tâm xây dựng tập thể VỮNG MẠNH”. Giả sử nếu hoạt động sản xuất hiệu quả, ý thức trong mỗi con người là chuyên nghiệp, đến đúng giờ, về đúng giờ, dùng thời gian ở công ty để đạt hiệu quả công việc, có báo cáo cụ thể đến những người liên quan cùng phối hợp thì công ty không cần chỉnh sửa lại quy định. Chúng ta hãy nhìn ở những xưởng may, các khu công nghiệp, nếu bạn đến muộn thì sao? Ở nhà trẻ, trường học, nếu con bạn đến muộn thì sao? Tại sao có cái gọi là “giờ cao su”?

PV: Vậy “vi phạm kỷ luật” được định nghĩa như thế nào ở CMC Soft ?

TTNga: Do đặc thù công việc, sau gần 15 năm chúng tôi đã để cá nhân chủ động quản lý giờ làm việc, chủ động giải trình với lãnh đạo trực tiếp thế nhưng đều “dưới bảo trên ô kê” – giải trình cả nể, biện pháp giơ cao đánh khẽ trở thành “thuốc nhờn” – đi muộn 3 lần trừ 1 ngày lương. “ăn cơm trước kẻng” – trưa đến giờ nghỉ đã đi ăn v.v. tạo hình ảnh môi trường làm việc thiếu chuyên nghiệp, người vào sau làm theo người vào trước và vô tình tạo thành thói quen cho một số nhóm người. Bắt đầu cho năm 2012, sau khi họp bàn, công ty đã đột phá bằng việc thay đổi giờ làm đầy tính “gợi mở”. Giờ quy định làm  việc mới của chúng tôi là: 8h00 - 17h45 từ thứ hai đến thứ 6. Việc chấm công của chúng tôi  có 15 phút “mở” để mọi người có thể về vào lúc 17h30 và vẫn đảm bảo được giờ làm việc. Cá nhân tôi thấy giờ làm như vậy rất có tính mềm dẻo, ai cũng có cơ hội, được tạo điều kiện làm việc. Chúng tôi không đặt nặng vấn đề “năng suất lao động sẽ tăng” sau khi “điều chỉnh kỷ luật”, nhưng chúng tôi tin rằng: môi trường làm việc có kỷ luật thì mọi chuyện khác mới điều chỉnh được. Kết quả “năng suất lao động tăng” cần được giải quyết dạng “Tổng hợp các giải pháp”, trong đó “sự hợp tác của CBCNV” là một giải pháp không thể thiếu.

PV: Cảm ơn chị đã chia sẻ rất rõ ràng.

Theo thông tin chúng tôi có được, điểm ưu việt của Quy định lần này của CMC Soft là Hệ thống chấm công/giải trình tự động tích hợp với hệ thống email nội bộ. Nếu có vấn đề gì liên quan tới giờ làm việc, bạn chỉ cần soạn thư giải trình đúng cú pháp, gửi tới địa chỉ email của hệ thống, đồng thời cc cho cấp quản lý trực tiếp trước khi xảy ra sự việc trong vòng khoảng 60 phút là bạn đã hoàn thành thủ tục giải trình một cách rất chuyên nghiệp, rõ ràng và minh bạch. Trong trường hợp bạn soạn sai cú pháp, hệ thống sẽ tự động gửi email thông báo ngay lập tức. Với việc làm này, cuối mỗi tháng bạn không phải ngồi “nặn óc” ra nhớ lại lý do mà một/một vài ngày nào đó trong tháng bạn đi muộn/về sớm/nghỉ phép/nghỉ chế độ/nghỉ không hưởng lương. Thuận tiện cho CBNV một thì hệ thống này còn tiện lợi, tiết kiệm thời gian và công sức cho cán bộ phòng Quản trị nhân lực mười. Bởi, cuối mỗi tháng, phòng HR không phải cắt hẳn 1-2 ngày để giục gần 200 CBNV gửi giải trình cho 24 ngày làm việc với ty tỷ lý do, để tính lương. Đơn giản của hệ thống, người chấm công chỉ cần nhập lệnh và hệ tự động xuất dữ liệu ra file văn bản. 

Một bài toán có thể có nhiều cách giải, dù cho các doanh nghiệp, công ty sử dụng cách giải nào thì đáp án cuối cùng và chính xác nhất của bài toán vẫn là tối đa hóa hiệu suất lao động. Hy vọng với những chính sách, quy định “tưởng chừng là thép mà không phải thép” CMCSoft sẽ gặt hái được kết quả như mong muốn.

NCNhung thực hiện

Tin khácNgày cập nhật
3 gợi ý về ý tưởng tham gia dự thi27/03/2015
Để giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn phạm vi cũng như cách thức đóng góp ý tưởng cho Tập đoàn cũng như đơn vị của mình, trong bài viết này BTC xin đưa ra 3 gợi ý về ý tưởng mà ...
Tập đoàn CMC đồng tổ chức Giải Golf "Chào mừng Hội nghị đối tác tin học tài chính 2015"26/03/2015
Ngày 21/3/2015 tại sân golf Royal, Ninh Bình đã diễn ra giải golf “Chào mừng Hội nghị đối tác tin học tài chính 2015” do Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và Tập đoàn ...
TẬP ĐOÀN CMC ĐƯỢC BỘ TÀI CHÍNH TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU26/03/2015
Trong 2 ngày 20 - 21/3/2015, tại TP. Ninh Bình, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối tác năm 2015, nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn ...
Tham gia cuộc thi Sáng tạo vì tương lai CMC lần 3 - Cơ hội trúng giải thưởng lên đến 30 triệu đồng.24/03/2015
Trong tháng Ba này, chúng ta sẽ cùng hướng tới cuộc thi Sáng tạo vì tương lai CMC lần 3 với tên gọi "Xây dựng chiến lược 2016 - 2020" tổ chức trên quy mô toàn Tập đoàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 do CMC là nhà tài trợ Bạc16/03/2015
Tối 12/3/2015, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 của 12 hội, hiệp hội, câu lạc bộ về CNTT-TT và các doanh nghiệp CNTT. Tập đoàn Công nghệ CMC tham dự với ...
Thông báo kết quả vòng chung kết cuộc thi "Sáng tác logo và Slogan CMC"27/02/2015
Đã có kết quả vòng chung kết cuộc thi "Sáng tác logo và Slogan CMC"
Thư chúc Tết từ Chủ tịch HDQT gửi toàn thể CBNV Tập đoàn27/02/2015
Nhân dịp đón chào năm mới 2015, thay mặt Hội đồng Quản trị, xin chúc mừng những thành tựu nỗ lực của chúng ta trong năm vừa qua và chúc toàn thể CMCers cùng gia đình một năm mới dồi ...
Lời chúc tết của Ban lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên gửi tới toàn thể CBCNV CMC27/02/2015
Không khí chào Xuân Ất Mùi đang đến rất gần với nhiều yêu thương và khát vọng. Những ngày xuân này, tất cả chúng ta hãy gần nhau hơn, chia sẻ với nhau để làm thế nào chúng ta có thể ...
Hẹn hò chớp nhoáng với "siêu nhân tóc dài"27/02/2015
Có những công việc khi nói đến chúng ta sẽ nghĩ chỉ dành cho những đấng mày râu, nhưng tại CMC Telecom thì lại không phải thế. Tại CMC Telecom có một cô gái rất nữ tính, luôn cởi mở ...
Đọc và ngẫm: Thiếu lãnh đạo, thừa quản lý…27/02/2015
Có 3 sai lầm phổ biến trong tư duy về quản lý và lãnh đạo. Thứ nhất, cứ nghĩ quản lý là lãnh đạo và ngược lại. Thứ hai, lãnh đạo tức ám chỉ những người ở vị trí cao nhất trong một ...
Tổng cộng 188 bài viết Trang [1/19] 
1 2 3 4 5 ...    
 
Tin nổi bật
Tập đoàn CMC đồng tổ chức Giải Golf "Chào mừng Hội ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự sự kiện Gặp gỡ ...
Tập đoàn Công nghệ CMC vinh dự đón nhận Cờ thi đua ...
Tốc độ Internet download tại Việt Nam ngang hàng ...
Nụ cười CMC
©2014 CMC Corporation