English
Về CMCSản phẩm - Dịch vụTin tứcTuyển dụngDành cho Cổ đôngQuỹ đầu tư CMCCộng đồng CMCTải tài liệu
Cộng đồng CMC
Nhịp sống CMCBản tin Người CMC
Nhịp sống CMC

Sếp trong mắt tôi

29/06/2012
Trong những tháng năm làm việc, hẳn sẽ có những người sếp để lại ấn tượng sâu sắc hơn với bạn,  với cả đồng nghiệp của bạn. Ấn tượng ấy có thể tốt, có thể xấu, có thể vui, có thể buồn, nhưng nó sẽ khiến bạn còn nhớ và nhắc mãi, cho dù bạn đã chuyển qua bao nhiêu công ty khác với những người sếp khác. Tôi cũng có một người sếp đáng nhớ như thế!
Cảm nhận đầu tiên của nhân viên về sếp

1.    Sếp hơi già: Vào một công ty mà độ tuổi cả nhân viên lẫn quản lý đều trẻ, tôi thấy ngạc nhiên khi tự nhiên có một anh sếp trông già già, đầu có tóc bạc, đã thế còn có  mấy chị phòng kế toán  lại gọi sếp bằng “chú”.  Tính ra, tuổi sếp bằng tuổi của cậu ruột tôi ạ.

2.    Sếp nghiêm khắc: Khuôn mặt sếp lúc nào trông cũng nghiêm nghị, nói năng từ tốn và đĩnh đạc y như một đảng viên lão thành, vì thế, mỗi khi gặp sếp nhân viên nào cũng phải nghiêm túc, ra vẻ người lớn và chững chạc hơn chứ không dám cười đùa như bình thường.

3.    Sếp khó gần: Bởi vì sếp là sếp lớn, tính tình lại nghiêm khắc, nên  sếp  khó gần cũng là lẽ đương nhiên. Nhân viên chúng tôi có thể rủ nhau đi chơi, mời các sếp khác ăn quà vặt hay tham gia một phong trào nào đó, nhưng ít ai dám làm thế với người sếp mà tôi đang nói đến. Vì sếp ngồi một mình một phòng, sếp cũng đi ăn một mình, đi đâu cũng bằng ô tô riêng nên chúng tôi thấy khoảng cách giữa sếp và nhân viên thật xa xôi vời vợi. Sếp chỉ có thể là sếp thôi.
Sếp trong công việc – Đúng là một người đáng sợ.

4.    Cẩn thận và tỉ mỉ: Có lẽ vì đặc thù công việc và chuyên môn, sếp luôn cẩn thận trong mọi công việc, làm việc luôn phải tính phương án dự phòng, hợp đồng ký kết luôn có các điều khoản ràng buộc phòng bất trắc, câu chữ, con số phải chính xác, các phương án tài chính phải chắc chắn, chi tiêu phải kiểm soát được từng khoản nhỏ…

5.    Khó tính: Tất cả tài liệu giấy tờ trình ký, sếp đều kiểm tra kỹ lưỡng, hỏi rõ từng vấn đề, từng con số, đặt giả thiết hàng chục tình huống phát sinh… Người chưa có kinh nghiệm thì việc vào ra phòng sếp năm bảy lần cho một đầu công việc là chuyện thường. Còn người có kinh nghiệm “tác chiến”  với sếp rồi thì mỗi lần  cần phê duyệt là toát mồ hôi chuẩn bị kỹ lưỡng mọi vấn đề để ứng phó khi sếp chất vấn. Chọn nhà cung cấp phải có ít nhất 3 báo giá so sánh, lên kế hoạch chi tiêu phải dùng các phương án tiết kiệm chi phí tối ưu, xử lý vấn đề phát sinh phải giải thích rõ tại sao lại làm vậy, nguyên tắc và cam kết đã đề ra thì cần tuân theo chặt chẽ v.v… Đã có nhân viên phát biểu sau một tháng làm việc rằng: “Mỗi lần có việc phải vào phòng sếp là mình thấy tim như ngừng đập, thở cũng phải từ từ, cảm thấy hoa cả mắt, cứng đờ cả lưỡi khi bị hỏi vì sếp hỏi kỹ vô cùng làm mình không thể lơ tơ mơ được!”

6.    Kỷ luật khắt khe: Đi làm phải đúng giờ, không ăn uống tại văn phòng gây mùi, không ăn mặc đi làm như đi biển, không bỏ giờ làm đi ăn sáng, làm việc phải nghiêm túc, có trách nhiệm v.v… Có thể nói sếp chính là đại diện cho những kỷ luật của công ty, luôn thực hiện đúng làm gương và nghiêm khắc yêu cầu mọi người thực hiện. Đa phần nhân viên chúng tôi tuân thủ kỷ luật là vì… sợ sếp và nể sếp.

7.    Trí nhớ siêu phàm: Một lần tình cờ có người bạn học đại học với sếp đã bật mí cho chúng tôi: “Anh đó ngày xưa học giỏi nhất lớp anh đấy, trí nhớ thì siêu phàm khủng khiếp, không ai theo kịp được”. Quả thật, nếu tôi có báo cáo với sếp một sự việc dù nhỏ, thì vài tháng sau khi có vấn đề liên quan đến sự việc đó sếp vẫn nhớ và nhắc chính xác người đã nói là tôi, trong e-mail nào, nội dung việc đó ra sao, bây giờ việc đó liên quan với việc này thế nào… Chúng tôi vẫn bảo nhau “Không biết có việc gì có thể lọt qua mắt sếp được không nhỉ?”


Sếp ngoài công việc - Những bất ngờ dần dần mới biết

8.    Vui chơi cũng nhiệt tình như ai: Lần đầu tiên tôi phát hiện ra bí mật này của sếp là trong dịp liên hoan lần đầu tiên của công ty. Trong bữa tiệc karaoke, chúng tôi mắt tròn mắt dẹt nhìn sếp cầm mic hát khí thế những bài nhạc trữ tình, nhạc trẻ, thậm chí cả nhạc teen. Ai dám tin được vị sếp mà tôi tưởng đã “già” lại đang nhiệt tình cùng chúng tôi múa Lam-vong phụ họa cho bài “Người đến từ Triều Châu” cơ chứ!

9.    Rất hài hước: Điều này phải qua thời gian dài chúng tôi mới phát hiện ra, bởi như đã nói, bình thường trong công việc sếp vốn là người khó tính. Có lần, trong một chương trình nghỉ mát của công ty, chiếc tàu chở sếp và một nhóm nhân viên ra đảo bỗng nhiên chết máy giữa chừng. Trong lúc thả neo giữa biển chờ tàu khác đến cứu, sếp thủng thẳng chỉ thị: “Bây giờ em gọi điện về cho mẹ đi, bảo mẹ em chạy ra chợ mua con gà (chúng tôi vẫn chưa hiểu để làm gì?), luộc lên rồi thắp hương cầu an cho cả đoàn. Hôm nay thứ 6 ngày 13 mà anh đếm rồi, trên tàu có đúng 13 người đấy”, rồi sếp lại bảo: “Thôi em tranh thủ nói gì, làm gì với nó thì làm đi, biết đâu… Để anh bảo mọi người làm chứng cho”. Trời ạ, sếp đùa mà mặt không biến sắc.

10.    Rất quan tâm tới đời sống nhân viên: Ban đầu, như đã nói, tôi cứ tưởng sếp là một người lạnh lùng, khó gần, chả bao giờ biết gì ngoài công việc. Thì ra không phải. Trong công ty, hoàn cảnh gia đình ai thế nào, khả năng từng người ra sao, thậm chí cả chuyện nhân viên nào đang có “tình ý” với nhân viên nào sếp cũng nghe ngóng, nắm được hết. Tình cờ có lần ngồi nói chuyện và nghe sếp tư vấn, khuyên nhủ mà chúng tôi giật mình phát hiện ra sếp còn biết nhiều hơn cả những nhân viên tự nhận là “chuyên gia tâm lý” chúng tôi cộng lại. Hóa ra lâu nay sếp vẫn gần gũi, quan tâm nhân viên theo cách riêng của mình.

11.    Giám khảo công tâm: Chúng tôi rất thích mời sếp làm giám khảo cho các cuộc thi văn nghệ nội bộ công ty, bởi sếp luôn đánh giá rất công bằng và có căn cứ xác đáng, kết quả chấm điểm đó thường khiến chúng tôi tâm phục, khẩu phục. Tuy nhiên, chúng tôi lại hay cảm thấy lo lắng nếu sếp nằm trong thành phần Ban giám khảo trong các cuộc thi của Tập đoàn tổ chức, cũng bởi “sếp vẫn cứ công bằng mà không chịu thiên vị chúng ta một ít như các giám khảo đến từ công ty thành viên khác gì cả”. Ôi, đôi khi sếp cứ nguyên tắc quá cũng thật thiệt thòi (cho chúng tôi)!

Ấn tượng của chúng tôi với sếp bây giờ


12.    Cảm nhận của chúng tôi bây giờ là sếp vừa đáng sợ, vừa đáng kính, lại vừa thú vị (với tùy từng nhân viên mà phần sợ, phần kính hay phần thú vị tỉ lệ khác nhau).

13.    Những hình ảnh mà chúng tôi hay liên tưởng khi nghĩ đến sếp: Người cha, người anh nghiêm nghị, “Bao Thanh Thiên” thiết diện vô tư, Đại diện của pháp luật (xin lỗi sếp, có đứa nhân viên hay vi phạm kỷ luật còn gọi sếp là “Bóng đen công lý”).

14.    Làm việc với sếp, chúng tôi học được nhiều điều, trưởng thành hơn nhiều, dù có thể có người chỉ học được cách “làm thế nào đủ dũng khí và lập luận để bảo vệ ý kiến của mình ngay cả khi bị sếp uy nghi áp đặt”.

Còn bạn, bạn có người sếp nào ấn tượng không?

The Mirror

Tin khácNgày cập nhật
THÔNG BÁO: V/v GIA HẠN THỜI GIAN NHẬN BÀI DỰ THI14/04/2015
Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 17/03 đến 12h trưa ngày 04/05/2015
3 gợi ý về ý tưởng tham gia dự thi27/03/2015
Để giúp cho mọi người có thể hiểu rõ hơn phạm vi cũng như cách thức đóng góp ý tưởng cho Tập đoàn cũng như đơn vị của mình, trong bài viết này BTC xin đưa ra 3 gợi ý về ý tưởng mà ...
Tập đoàn CMC đồng tổ chức Giải Golf "Chào mừng Hội nghị đối tác tin học tài chính 2015"26/03/2015
Ngày 21/3/2015 tại sân golf Royal, Ninh Bình đã diễn ra giải golf “Chào mừng Hội nghị đối tác tin học tài chính 2015” do Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính và Tập đoàn ...
TẬP ĐOÀN CMC ĐƯỢC BỘ TÀI CHÍNH TRAO KỶ NIỆM CHƯƠNG ĐỐI TÁC TIÊU BIỂU26/03/2015
Trong 2 ngày 20 - 21/3/2015, tại TP. Ninh Bình, Cục Tin học và Thống kê tài chính - Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đối tác năm 2015, nhằm giúp các doanh nghiệp có cơ hội hiểu rõ hơn ...
Tham gia cuộc thi Sáng tạo vì tương lai CMC lần 3 - Cơ hội trúng giải thưởng lên đến 30 triệu đồng.24/03/2015
Trong tháng Ba này, chúng ta sẽ cùng hướng tới cuộc thi Sáng tạo vì tương lai CMC lần 3 với tên gọi "Xây dựng chiến lược 2016 - 2020" tổ chức trên quy mô toàn Tập đoàn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 do CMC là nhà tài trợ Bạc16/03/2015
Tối 12/3/2015, tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện Gặp gỡ ICT Xuân Ất Mùi 2015 của 12 hội, hiệp hội, câu lạc bộ về CNTT-TT và các doanh nghiệp CNTT. Tập đoàn Công nghệ CMC tham dự với ...
Thông báo kết quả vòng chung kết cuộc thi "Sáng tác logo và Slogan CMC"27/02/2015
Đã có kết quả vòng chung kết cuộc thi "Sáng tác logo và Slogan CMC"
Thư chúc Tết từ Chủ tịch HDQT gửi toàn thể CBNV Tập đoàn27/02/2015
Nhân dịp đón chào năm mới 2015, thay mặt Hội đồng Quản trị, xin chúc mừng những thành tựu nỗ lực của chúng ta trong năm vừa qua và chúc toàn thể CMCers cùng gia đình một năm mới dồi ...
Lời chúc tết của Ban lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên gửi tới toàn thể CBCNV CMC27/02/2015
Không khí chào Xuân Ất Mùi đang đến rất gần với nhiều yêu thương và khát vọng. Những ngày xuân này, tất cả chúng ta hãy gần nhau hơn, chia sẻ với nhau để làm thế nào chúng ta có thể ...
Hẹn hò chớp nhoáng với "siêu nhân tóc dài"27/02/2015
Có những công việc khi nói đến chúng ta sẽ nghĩ chỉ dành cho những đấng mày râu, nhưng tại CMC Telecom thì lại không phải thế. Tại CMC Telecom có một cô gái rất nữ tính, luôn cởi mở ...
Tổng cộng 189 bài viết Trang [1/19] 
1 2 3 4 5 ...    
 
Tin nổi bật
CMC Telecom - ISP đầu tiên kết nối thẳng Facebook
Bản tin sản xuất kinh doanh tháng 4/2015
Tập đoàn CMC đồng tổ chức Giải Golf "Chào mừng Hội ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự sự kiện Gặp gỡ ...
Nụ cười CMC
©2014 CMC Corporation