English
Về CMCSản phẩm - Dịch vụTin tứcTuyển dụngDành cho Cổ đôngQuỹ đầu tư CMCCộng đồng CMCTải tài liệu
Cộng đồng CMC
Nhịp sống CMCBản tin Người CMC
Nhịp sống CMC

Thảo luận Ban lãnh đạo CMC: Trăn trở vấn đề Con người – Văn hóa CMC

28/06/2012
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 19 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC, ngày 24/5/2012, hơn 20 lãnh đạo, cán bộ quản lý cấp cao của CMC đã hội tụ đông đủ tại Tam Đảo để tham dự cuộc họp với chủ đề: Đối phó khủng hoảng và hành động của CMC.

Hẳn nhiên họp bàn về đối phó với khủng hoảng kinh tế chắc chắn sẽ là những con số đau đầu, thách thức, là những bài toán vỹ mô về chiến lược trồng cây gì, nuôi con gì…  Thế nhưng, ngẫu nhiên, điều mà đại đa số các lãnh đạo cốt cán của CMC tại cuộc họp tháng 5 thấy nhức nhối và trăn trở lại là vấn đề Con Người.

Thiếu tính kỷ luật

Anh Võ Anh Tâm, Phó tổng giám đốc CMC SI chia sẻ: Mới gia nhập gia đình CMC chưa lâu và anh thực sự rất sốc khi nhiều thành viên tham gia cuộc họp đến muộn. Mặc dù nội dung cuộc họp đã được thông báo trước nhưng vẫn có thành viên không nắm được chủ đề thảo luận hoặc không có sự chuẩn bị trước về tài liệu, thông tin thảo luận. Điều này cho thấy sự thiếu nghiêm túc và thiếu chuyên nghiệp trong công việc.

Anh Trịnh Thanh Lâm, TGĐ CMC P&T cho biết, một trong 3 điểm khó khăn lớn nhất, mà anh và Ban lãnh đạo của công ty xác định cần phải thay đổi chính là tác phong làm việc của anh em. Anh cho biết, bản thân anh rất ngưỡng mộ văn hóa CMC qua những người lãnh đạo cấp cao anh tiếp xúc và làm việc nhưng anh cảm nhận nhiều nét văn hóa không truyền được xuống nhân viên bên dưới và không như kỳ vọng. Anh Lâm nêu ví dụ: khi giao đầu việc cho cấp dưới, nếu như lãnh đạo không bám sát công việc bên dưới thì sau một hồi công việc sẽ mất hút luôn và không thấy nhân viên phản hồi. Việc gửi báo cáo đúng hạn là cái gì đó rất khó. Có nhiều đầu việc do không được tập trung giải quyết, thúc đẩy nên tồn tại lưu cữ kéo dài nhiều tháng, nhiều năm….

Không chỉ tại CMC SI, vấn đề thiếu tính kỷ luật diễn ra ở rất nhiều các công ty thành viên khác như: CMC P&T, CMC Soft… Tình trạng đi làm không đúng giờ, họp không đúng giờ, không chuẩn bị nội dung họp, nộp chậm báo cáo…. diễn ra như một “căn bệnh” lây lan mà nếu không ngăn chặn sẽ trở thành một tính cách xấu của Người CMC. Lí giải căn bệnh này, anh Nguyễn Đức Khương, CMC P&T cho rằng trải qua 19 năm hoạt động, nền văn hóa ứng xử của CMC phát triển một cách tự nhiên và ràng buộc mỗi người với nhau bởi chữ Tình. Do vậy, trong điều hành quản lý, cách hành xử theo Tình thường là anh em nể nang nhau. Tuy nhiên, theo anh Khương thì cần phải thay đổi tư duy điều hành trên nguyên tắc, quy trình hệ thống công việc, tính hiệu quả, thậm chí, khi không làm được việc cần phải thay thế, không được nể nang.

Đồng quan điểm, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính cho biết, anh ủng hộ CMC Soft đối với chủ trương thắt chặt kỷ luật “thép” đang áp dụng trong thời gian gần đây. “Kỷ luật là gì, là đi làm đúng giờ, báo cáo đúng hạn, hoàn thành đúng hạn công việc đã cam kết… Nếu những điểm này mà từng nhân viên không thực hiện được đúng thì không thể nói tới việc xây dựng một văn hóa chuyên nghiệp ở CMC”, anh Chính khẳng định. Và vì thế, TGĐ kêu gọi từng lãnh đạo công ty thành viên cần đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng văn hóa chuyên nghiệp, ý thức kỷ luật đối với đại bộ phận cán bộ nhân viên.

Nhân sự: thiếu người tài và nhiều biến động

Câu chuyện biến động nhân sự diễn ra liên miên trong thời gian qua thực sự là một nỗi lo lớn. Lo hơn vì biến động diễn ra ngay tại chính các bộ phận nhân sự. Anh Nguyễn Hồng Sơn, Phó TGĐ CMC SI cho rằng: Nếu như trước 2007, tổng số nhân sự của tập đoàn chỉ 400-500 người với các mục tiêu đơn giản thì sau 2007, số nhân sự bùng nổ, tăng gấp 2-3 lần kèm theo quá nhiều mục tiêu thách thức. Hệ thống chính sách nhân sự chưa theo kịp phát triển, bộ máy giúp việc không ổn định đã dẫn tới nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản trị, điều hành. Mặt khác, theo anh Sơn nhận xét thì ở góc độ nào đó công tác nhân sự chưa được đầu tư tương xứng, do vậy nhân sự luôn thiếu và yếu cho các mục tiêu phát triển. Giải pháp cần làm trước mắt theo anh Sơn là cần có chính sách để khuyến khích và giữ chân những người có thâm niên cống hiến lâu năm ở CMC, có nhiệt tâm phát triển; làm sao nâng cao được lòng tự hào đối với mỗi Người CMC; chính sách nhân sự theo kịp với mặt bằng xung quanh…

Bên cạnh chiến lược về sản phẩm dịch vụ, một trong những điều mà nhiều người lo lắng là Chiến lược Con người tại CMC. Ai sẽ là người lãnh đạo CMC trong 10 năm tới? Câu chuyện đội ngũ lãnh đạo kế cận được đặt ra bao gồm từ cấp cao tới cấp trung tại tập đoàn. Anh Tạ Hoàng Linh, TGĐ CMC SI cho rằng, CMC đang rất thiếu nhân sự nòng cốt, các thủ lĩnh cho các mảng việc quan trọng của tập đoàn. Anh Nguyễn Đức Thành, TGĐ CMC TI nhận xét: việc truyền đạt văn hóa từ lãnh đạo xuống các manager và từ manager xuống các nhân viên đang rất yếu. Trong khi nhân viên là cấp quan trọng nhất để thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ.

Để khắc phục, lãnh đạo các cấp ngoài việc giao chỉ tiêu cần phải theo sát và hỗ trợ cán bộ của mình, giúp họ hoàn thành được nhiệm vụ, anh Thành nêu ý kiến. Còn anh Tâm thì cho rằng: ngay tại mỗi công ty thành viên và bộ phận, công tác xây dựng và đào tạo đội ngũ kế cận cần được đặt ra để sẵn sàng cho những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai.

Tổng kết về chủ đề này, Chủ tịch Hà Thế Minh khẳng định: Con người và Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng nhất để CMC có thể phát triển, đương đầu với thách thức và đón nhận cơ hội mới. Do vậy, trong thời gian tới, cùng với lãnh đạo các công ty thành viên và ban chuyên môn, Tập đoàn sẽ rà soát lại các cơ chế, chính sách và bổ sung các điểm còn hổng, thiếu, đồng thời sẽ lựa chọn các hành động ưu tiên thúc đẩy theo kế hoạch trước mắt và dài hạn. Vấn đề tính kỷ luật sẽ được đặt thành một chủ đề quan trọng trong công tác quản trị hệ thống để đảm bảo xây dựng một nền tảng văn hóa chuyên nghiệp tại CMC.

CMC ứng phó với “bão” thế nào?

Trong khuôn khổ cuộc họp tại Tam Đảo, các lãnh đạo công ty thành viên đã chia sẻ rất nhiều câu chuyện về những khó khăn, trăn trở và cả những hành động quyết liệt “chống bão”. Ban TTTH xin được lược ghi một số ý kiến.

CMC P&T

Điểm lại tình hình các mảng kinh doanh của CMC thì chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ khủng hoảng kinh tế có lẽ là phân phối, thương mại. Sức mua thị trường sụt giảm mạnh, lãi suất ngân hàng tăng cao, công tác kiểm soát hàng tồn kho còn yếu… đã đặt CMC D và CMS đứng trước yêu cầu phải quyết liệt thay đổi toàn diện trong năm 2012. Tại cuộc họp, tân Tổng giám đốc CMC P&T anh Trịnh Thanh Lâm cho biết, ngay từ tháng 3/2012, công ty đã thực hiện một loạt các giải pháp như: dừng nhập hàng với số lượng lớn để giảm hàng tồn kho, tăng cường kiểm soát hàng tồn nhờ đó chỉ số hàng tồn kho được kiểm soát tốt hơn. Bên cạnh đó công ty thúc đẩy các phương pháp bán hàng sáng tạo, linh hoạt về chính sách như: cho ký gửi hàng hóa, cho nợ đối với các khách hàng uy tín có lượng tiêu thụ lớn, cho phép bán hàng trả góp ở một số điểm ở địa phương; giảm lãi vay NH hàng tháng xuống mức… Về công tác nhân sự, CMC P&T chủ trương sắp xếp lại đội ngũ theo hướng tinh giảm, hiệu quả và có tinh thần hợp lực. “Kể cả nhân sự giỏi nhưng nếu thiếu tinh thần hợp tác thì trong giai đoạn này tôi cũng không thể giữ”, anh Lâm khẳng định. Dự báo về thị trường, theo anh Lâm, thì quy luật thông thường, tháng 8-9 sẽ có xu hướng hồi phục thị trường, lượng mua sẽ tăng mạnh.  

CMC Soft

Anh Hoàng Ngọc Hùng, TGĐ CMC Soft, cho rằng khủng hoảng là cơ hội tốt để nhìn lại chính mình và hướng tới các giá trị cốt lõi, xác định tương lai rõ ràng hơn. Anh Nguyễn Kim Cương, Phó TGĐ cho biết thêm: Khủng hoảng tại CMC Soft bộc lộ rõ nét nhất đối với mảng khách hàng khối Chính phủ. Trong năm qua hầu như mảng thị trường này không mang lại đồng nào cho công ty, còn các mảng thị trường nhỏ lại khả quan. Chủ trương của công ty là lựa chọn các kế hoạch chắc chắn, khả thi để triển khai. Các nguồn lực không phục vụ cho mục tiêu cụ thể nào sẽ cắt bỏ. 

Điểm sáng CMC SI Sài Gòn

Anh Chính vui mừng cho biết: Đúng lúc khó khăn nhất, khủng hoảng nhất của TĐ thì CMC SI Sài Gòn lại thành công lớn. Trước đó, kinh doanh tại TPHCM hãn hữu mới có năm có lãi và lãi nhỏ, nhưng năm 2011 thì SI Sài Gòn đột nhiên “sáng lòe”. Anh Đặng Thế Tài, GĐ CMC SI Sài Gòn chia sẻ, thành công của năm 2011 là hệ quả của một chuỗi các hành động thay đổi mạnh mẽ trước đó trong công tác quản trị điều hành, mà cốt lõi chính là từ kết quả triển khai kế hoạch tái cấu trúc CMC SI. Anh Tài chia sẻ, khi tái cấu trúc, mục tiêu đặt ra là làm sao để công ty “sống”, tồn tại, chứ chưa nói tới các mục tiêu lớn, xa hơn. Cùng tái cấu trúc, CMC SI triển khai hệ thống portal, đến thời điểm hiện tại 100% các hoạt động được quản trị qua hệ thống này. Đồng thời hệ thống này giúp đánh giá nhiều chiều về thông tin thị trường, nhân sự, kế toán và giúp SI Sài Gòn kiểm soát chặt chẽ hơn. Trên nền tảng thuận lợi, SI Sài Gòn đặt mục tiêu năm 2012 tăng 60% so với 2011 do đang nhìn thấy những cơ hội lớn trong khủng hoảng.

TV

Tin khácNgày cập nhật
TGĐ CMC SI Sài Gòn Đặng Thế Tài được vinh danh Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 201510/08/2015
Anh Đặng Thế Tài - TGĐ Công ty TNHH Tích hợp hệ thống CMC Sài Gòn đã vinh dự được bình chọn và trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 vào sáng 9/8, tại Hà Nội. Tham ...
CMC P&T tổ chức Hội nghị giới thiệu sản phẩm công nghệ mới tại Nghệ An05/08/2015
Cuối tháng 7/ 2015, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC (CMC P&T) – nhà phân phối các thương hiệu ICT hàng đầu tại Việt Nam phối hợp cùng Công ty TNHH Máy tính Hoàng Lân - ...
Quản trị rủi ro và những kinh nghiệm thực tiễn04/08/2015
Vừa qua, Tập đoàn Công nghệ CMC đã mời chị Thái Thanh Hải – từng là Phó Tổng Giám đốc Deloitte , nay là Phó Chủ Tịch VinGroup đến chia sẻ kinh nghiệm về quản trị rủi ro cho lãnh đạo ...
CMC: Lợi nhuận trước thuế tăng 40% trong Quý I/201520/07/2015
Con số này vừa được công bố tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC.
CMC “cô đặc” mục tiêu kinh doanh16/07/2015
Tại đại hội đồng cổ đông diễn ra hôm qua (14/7), Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG - sàn HoSE) đặt mục tiêu doanh thu năm tài chính năm 2015 (kết thúc ngày 31/3/2016) ...
CMC nhắm tăng trưởng 27% trong lĩnh vực phần mềm16/07/2015
Chiều 14/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC (mã CMG, sàn HOSE) đã họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015.
Tập đoàn CMC công bố lợi nhuận tăng gấp 4 lần16/07/2015
Tại Đại hội cổ đông năm 2015 tổ chức hôm qua (14/7), Tập đoàn Công nghệ CMC đã công bố mức lợi nhuận trước thuế năm 2014 tăng mạnh, gấp 4 lần so với năm 2013, đạt 129,6 tỷ, tương ứng ...
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 201515/07/2015
Chiều ngày 14/07, tại tầng 17 CMC Tower, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức Đai hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 với sự tham dự của Hội đồng Quản trị Tập đoàn, Ban ...
Báo Người CMC tháng 6/201513/07/2015
CMC Tour - Tham quan không gian làm việc mở và Thảo luận gắn kết nhân tài10/07/2015
Chiều ngày 09/07/2015, tại văn phòng CMCSI Sài Gòn, CMC Tour 2015 với chủ đề "Thăm Quan Không Gian Làm Việc Mở và Thảo Luận Gắn Kết Nhân Tài” đã được diễn ra trong không khí rất sôi ...
Tổng cộng 221 bài viết Trang [1/23] 
1 2 3 4 5 ...    
 
Tin nổi bật
59% - Mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế mà Tập ...
TGĐ CMC SI Sài Gòn Đặng Thế Tài được vinh danh Doanh ...
CMC P&T tổ chức Hội nghị giới thiệu sản phẩm công ...
CMC: Lợi nhuận trước thuế tăng 40% trong Quý I/2015
Nụ cười CMC
©2014 CMC Corporation