English
Về CMCSản phẩm - Dịch vụTin tứcTuyển dụngDành cho Cổ đôngQuỹ đầu tư CMCCộng đồng CMCTải tài liệu
Tin tức
Tin CMCĐiểm báoGóc báo chí

TGĐ Nguyễn Trung Chính – Người tiên phong trong Sáng tạo – Đổi mới

19/11/2014
Đối với một doanh nghiệp, lãnh đạo là bộ não, khách hàng là trái tim, nhân viên là xương sống. Để doanh nghiệp có thể phát triển cần có “bộ não” sáng suốt, đi tiên phong trong các công tác nghiên cứu, đổi mới để có thể định hướng cho doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển mình thích nghi với quy luật thay đổi của thị trường. Điều này đúng với mọi doanh nghiệp, trong đó CMC không ngoại lệ

Trong 4 nhóm lĩnh vực hoạt động, trừ mảng phân phối thì hầu hết các nhóm sản phẩm và dịch vụ của CMC đều nằm trong phân loại những nhóm ngành nghề công nghệ có biến động thay đổi nhiều nhất. Top 3 nhóm ngành nghề được liệt kê có nhiều thay đổi nhất trên thế giới là Thiết bị y tế, Máy tính và Phần mềm - theo một phân tích mới đây của đại học Harvard.
Thống kê các lĩnh vực có sự biến động lớn theo thứ tự từ cao đến thấp
Có thể nhiều người nhận ra đây là sự thay đổi tất yếu, hiển nhiên, nhưng có lẽ chúng ta chưa thực sự hình dung nổi tốc độ thay đổi đang diễn ra nhanh đến mức nào. Theo các thống kê cho thấy, so với cách đây vài chục năm, số bằng sáng chế đã tăng 6 lần (từ 100 ngàn thành 600 ngàn bằng sáng chế mỗi năm) và trên thế giới số doanh nghiệp mới khởi nghiệp hàng năm đã tăng từ 10 triệu lên 100 triệu mỗi năm. Như vậy có thể nhận thấy rằng số lượng công nghệ mới và đối thủ mới xuất hiện hàng năm tăng nhanh đến chóng mặt. Các nhà nghiên cứu phân loại 2 nhóm thay đổi chính là nhu cầu khách hàng thay đổi và công nghệ thay đổi, cả hai nhóm thay đổi này đều ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của mỗi công ty, trong đó CMC không thể đứng ngoài sự tác động này. Chính vì vậy, Ban lãnh đạo Tập đoàn đang rất quyết liệt trong việc tạo nên một cuộc cách mạng tại Tập đoàn nhằm thích ứng với thời cuộc đang diễn ra.
Lãnh đạo tiên phong trong Sáng tạo – Đổi mới
Chuẩn bị cho xu thế hội nhập, các doanh nghiệp tập trung ưu tiên Sáng tạo – Đổi mới là mục tiêu hàng đầu trong chiến lược phát triển. Trong cuộc đua cạnh tranh đầy cam go, CMC cần Sáng tạo – Đổi mới để tồn tại và phát triển, để duy trì lợi thế cạnh tranh và vượt lên đối thủ. Tuy nhiên, từ những ý tưởng Sáng tạo đến Đổi mới là một chặng đường dài đầy khó khăn và gian nan.
Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính tọa đàm với Nguyên Bộ trưởng bộ KHCN Hoàng Văn Phong
Trăn trở với những khó khăn của Tập đoàn, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Chính có lẽ là người nhiệt huyết và tích cực nhất để thúc đẩy toàn CMC chuyển mình, luôn là người đi tiên phong trong Sáng tạo – Đổi mới của Tập đoàn. Bên cạnh việc phát động các phong trào sáng tạo toàn Tập đoàn gần đây được rất nhiều ứng viên tham gia hưởng ứng, anh còn tham gia trực tiếp vào nhiều diễn đàn lớn về Công nghệ thông tin và Viễn thông, để vận động các Bộ ban ngành hỗ trợ cho KHCN nước nhà, nhiều ý kiến phát biểu đóng góp của lãnh đạo CMC được ghi nhận và đánh giá cao. Bên cạnh đó, để triển khai hiệu quả việc nghiên cứu khoa học tại Tập đoàn, cùng sự ủng hộ và đồng thuận của HĐQT, TGĐ đã tổ chức thành lập Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST), không dừng tại đó anh đã tích cực thuyết minh với các Quỹ Công nghệ để CMC được tham gia vào các đề tài có ý tưởng độc đáo, phạm vi ảnh hưởng lớn, có ý nghĩa sâu sắc về kinh tế chính trị và xã hội, từng bước đưa vị thế công nghệ của CMC theo kịp với những xu thế của thời đại.
Làm khoa học luôn cần những người có tầm và máu lửa
Tâm sự với thế hệ trẻ, TGĐ luôn nhắc về một quá khứ với những đam mê khát khao cháy bỏng làm khoa học. Thế hệ của các anh đã từng là những người đầu tiên đặt những viên gạch cho nền Công nghệ thông tin của nước nhà. Tốt nghiệp đại học Bách khoa với tấm bằng loại ưu anh được tuyển vào một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu VN thời bấy giờ - Viện Vi điện tử - với tầm nhìn Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực thiết bị CNTT của khu vực và thế giới. Mặc dù kinh tế đất nước lúc bấy giờ còn rất khó khăn, nhưng nhóm nghiên cứu của các anh đã được nhà nước đầu tư những trang thiết bị cực kỳ hiện đại như các thiết bị thiết kế vi mạch, thiết bị in mạch, hệ thống hàn và kiểm tra chất lượng tối tân. Không uổng tâm huyết của nước nhà, không lâu sau nhóm nghiên cứu ứng dụng của Viện đã ra đời những máy tính để bàn đầu tiên thế hệ XT màn hình đen trắng rồi sau đó là thiết bị AT màn hình VGA màu tốc độ ngang ngửa với nhiều nước trên thế giới. Chia sẻ với anh em công nghệ trong công ty, anh nói “nếu không có những vấn đề khách quan đáng tiếc xảy ra thì có lẽ nền công nghiệp máy tính của Việt Nam đã có cùng vạch xuất phát với các quốc gia hàng đầu khu vực hiện nay như Đài Loan, Trung Quốc và một đội ngũ nghiên cứu cực kỳ tâm huyết để đưa con tàu công nghệ VN tiến ra khơi sánh cùng các quốc gia khác”. 
Anh Chính giới thiệu dây chuyền SX máy tính cho Bộ trưởng Bộ BCVT và Chủ tịch TP Hà Nội
Khi không còn tiếp tục làm cho Viện, cùng với anh Minh, anh Chính đã sáng lập nên công ty HT&NT - tiền thân của CMC - về lĩnh vực công nghệ thông tin. Với những kiến thức tích lũy được trong hoạt động nghiên cứu phát triển tại Viện, CMC đã trở thành công ty tin học tư nhân có những dây chuyền sản xuất lắp ráp máy tính hiện đại và bài bản đầu tiên của đất nước, trong đó thương hiệu máy tính CMS đã phủ khắp mọi miền đất nước với chất lượng ổn định và giá cả phù hợp với mọi gia đình Việt Nam. Không dừng ở phát triển phần cứng, CMC tiếp tục nghiên cứu ứng dụng để mở rộng thêm những sản phẩm dịch vụ trong lĩnh vực phần mềm, tích hợp hệ thống và ngày nay là các dịch vụ viễn thông với các công nghệ mới nhất được áp dụng như EOC hay FTTx. Có lẽ tinh thần tiên phong về công nghệ luôn chảy trong huyết quản của những nhà sáng lập của CMC đúng như anh nói “làm khoa học luôn cần một niềm đam mê cháy bỏng và một tầm nhìn rõ ràng về những xu thế công nghệ mới”.
CMC sẽ luôn giữ ngọn lửa tiên phong trong tim từng con người
Anh Chính phát biểu trong họp báo thành lập Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ CMC, tháng 06/2014
Với việc thành lập Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, thành lập Hội đồng Khoa học và mới đây là nhóm Nghiên cứu Chiến lược Công nghệ, Ban lãnh đạo Tập đoàn đang đặt niềm tin vào từng cán bộ làm khoa học của Tập đoàn sẽ có những đột phát tiên phong trong Sáng tạo – Đổi mới trong thời gian tới. Tinh thần tiên phong của TGĐ sẽ tiếp tục lan tỏa toàn Tập đoàn, đây không chỉ là tinh thần cống hiến vì lợi ích trước mắt của Công ty mà còn là một khát vọng cháy bỏng đưa Tập đoàn trở thành một doanh nghiệp có vị thế của khu vực bằng những năng lực cạnh tranh bền vững thực sự, từ đó mang lại cho mọi CBCNV CMC có một cuộc sống đầy đủ thịnh vượng cũng như đóng góp thiết thực cho sự nghiệp phát triển lĩnh vực CNTT & Viễn thông của nước nhà.
Gần đây nhất, vào ngày 01/11/2014, trong chương trình hoạt động khoa học của Viện Điện tử - Viễn thông thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội, TGĐ Nguyễn Trung Chính đã có một bài phát biểu chia sẻ, truyền cảm hứng và nhiệt huyết của mình tới các em sinh viên của Đại học Bách khoa (ĐHBK). Câu chuyện của anh dẫn dắt các em qua các giai đoạn đáng nhớ của một người đi trước - một cựu sinh viên ĐHBK, từ một nhà khoa học trở thành doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, và giờ đây khi đã thành đạt, anh lại tiếp tục công tác nghiên cứu ứng dụng nhưng ở một mức độ cao hơn, đó là xây dựng một đội ngũ nghiên cứu phát triển để thực hiện những đề tài có sức ảnh hưởng lớn có hàm lượng công nghệ mới cao.
Anh cho biết Tập đoàn Công nghệ CMC luôn mở rộng cửa chào đón các em sinh viên giàu nhiệt huyết, đam mê công nghệ và có năng lực để tham gia đội ngũ nghiên cứu ứng dụng các công nghệ mới nhất. Hiện tại ở Việt Nam đang tính tới ứng dụng công nghệ 4G/LTE, tuy nhiên trên thế giới họ đã triển khai đại trà rồi nên chúng ta không chỉ nghiên cứu về 4G mà phải bắt nhịp với công nghệ 5G. 
Anh Nguyễn Trung Chính phát biểu trong Hội thảo khoa học của Viện Điện tử - Viễn thông ĐHBK.
Trăn trở với việc nghiên cứu và phát triển, anh Chính cho biết muốn nắm được các công nghệ mới nhất trên thế giới, việc đầu tiên là phải làm việc với các hãng công nghệ lõi. Vì vậy kế hoạch hợp tác với Qualcomm, hãng công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực di động và viễn thông, đã được lên chu đáo và tỷ mỉ.
Từ tháng 8/2014, một loạt các cuộc họp giữa CMC và Qualcomm đã được thực hiện và một số thỏa thuận đã được ký kết. Đặc biệt khi Qualcomm tổ chức hội nghị toàn cầu Qualcomm 4G Summit 2014 tại Hong Kong vào tháng 9/2014, đoàn đại biểu của CMC đã tham dự hội nghị này và có 5 buổi họp riêng với lãnh đạo của Tập đoàn Qualcomm ở khu vực Trung Đông – Châu Á và Hoa Kỳ. 
Ngày 20/10/2014, lãnh đạo về công nghệ của Qualcomm Khu vực AP cũng đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên tại CMC Tower về các công nghệ mới như 4G/LTE, chia sẻ lộ trình các sản phẩm và công nghệ mới nhất của Qualcomm có thể ứng dụng trong lĩnh vực di động và viễn thông, xu hướng hội tụ về truyền hình và Internet. Thật bất ngờ khi được biết Qualcomm chính là đơn vị phát minh ra công nghệ EOC (Internet trên truyền hình cáp) mà CMC là đơn vị đầu tiên triển khai tại thị trường Việt Nam trên hạ tầng của VTVCab.
Anh Nguyễn Trung Chính tham dự Qualcomm 4G Summit 2014 tại Hong Kong
Dù là một lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp lớn, tuy nhiên anh Chính vẫn khá bình dị trong cuộc sống hàng ngày. Khi không phải tham dự các cuộc họp với đối tác và khách hàng, trang phục quen thuộc của anh là áo phông, quần bò và đôi giày đế mềm để có thể di chuyển thuận tiện, đặc biệt trong các chuyến công tác.
Những giây phút thư giãn bên cốc bia tại một bar ở Hong Kong, 09/2014
Nhân dịp sinh nhật TGĐ Nguyễn Trung Chính, ngày 03/11/2014, xin chúc anh sức khỏe, tiếp tục duy trì bầu nhiệt huyết và sự đam mê để lãnh đạo và dẫn dắt Tập đoàn phát triển bền vững.

Đơn vị Tiêu đềNgày cập nhật
Tin CMC Bản tin sản xuất kinh doanh tháng 1118/11/2014
Tin CMC CMCSoft vận hành thành công dự án "Trung tâm chăm sóc sức khoẻ cộng đồng thông minh tại tỉnh Phú Thọ"12/11/2014
Tin CMC CMC kỳ vọng “cú nhảy” sau cuộc cải tổ07/11/2014
Tin CMC Tinh thần đồng đội là chìa khóa cho mọi thành công06/11/2014
Tin CMC Khi dân kỹ thuật làm kinh doanh04/11/2014
Tin CMC TGĐ Nguyễn Trung Chính tham gia tọa đàm về Cộng đồng kinh tế Asean 2015 (AEC)03/11/2014
Tin CMC CMC Soft được vinh danh Top 30 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 201431/10/2014
Tin CMC CMCSoft lọt Top 30 Doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam29/10/2014
Tổng cộng 225 bài viết Trang [1/29] 
1 2 3 4 5 ...    
 
Điểm báo
Bản tin sản xuất kinh doanh tháng 11
CMCSoft vận hành thành công dự án "Trung tâm chăm ...
CMC kỳ vọng “cú nhảy” sau cuộc cải tổ
TGĐ Nguyễn Trung Chính tham gia tọa đàm về Cộng ...
©2014 CMC Corporation