Hội thảo ngành dọc nhân sự: "Get Ready For Talent 4.0"

19/11/2018

Ngày 9/11, hơn 70 cán bộ nhân sự toàn tập đoàn CMC đã tham dự buổi hội thảo HR Summit 2018 với chủ đề “Get Ready For Talent 4.0”. Đây là chương trình đào tạo nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn nhân sự & giao lưu kết nối đội ngũ HR ngành dọc.

Là người đã nghiên cứu khá sâu về Talent Management, anh Nguyễn Hồng Sơn, Phó tổng giám đốc/ Giám đốc nhân sự tập đoàn chia sẻ, quản trị nhân tài là lĩnh vực khó không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới. Đây là việc phải thường xuyên được nâng cấp và “tiến hóa” trong quá trình xây dựng và phát triển tổ chức.“Năm 2020, 60% nguồn nhân lực trên toàn thế giới sẽ là những người sinh sau năm 1980. Đặc điểm của nguồn lực này là quan điểm, cách nhìn nhận, cách trải nghiệm khác với thế hệ trước dẫn đến sự thay đổi trong quản trị nhân tài, không theo kiểu truyền thống như xưa. Cần xác định rõ điều đó để việc quản trị nhân tài phải phù hợp với cách quản trị những con người của tương lai”.

Chị Nguyễn Diệu Anh, Trưởng ban Nhân sự Tập đoàn chia sẻ về một số kết quả thống kê mà nhân sự đã khảo sát trong nhóm HR và nhóm BOD&Manager. Đối với câu hỏi “Talent có phải là key peson?”, có 78,4% lãnh đạo cho là khác nhau trong khi đội ngũ nhân sự là 91%. Về câu hỏi “nhân tài là ai?”, có 36% HRer cho là tất cả các vị trí trong khi BOD& Manager đánh giá là 21,6%. Đối với câu hỏi “công tác quản trị nhân tài có cần thiết không” thì cả 2 nhóm đều rất đồng quan điểm với 86,9% cho rằng, công tác quản trị nhân tài là rất cần thiết và 13.1% là tương đối cần thiết.

Từng có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, chị Nguyễn Thị Bích Huyền, Cố vấn HĐQT (mảng Quản trị nguồn lực), VPBank, diễn giả khách mời của buổi hội thảo cho biết, nhân tài có thể là người làm việc có hiệu quả tốt, có khả năng thăng tiến chiều dọc trong một tổ chức, nhưng cũng đôi khi, nhân tài là người chưa bộc lộ hết khả năng bản thân khi làm việc. Chị Huyền nhấn mạnh đến yếu tố linh hoạt, người tài không phải chỉ làm tốt công việc được giao mà phải có sự linh hoạt để phát triển khả năng của mình. Chị dẫn dắt câu chuyện về một chàng trai từng làm việc trong phòng lap, sau đó nhờ "khai quật" tài năng đã trở thành một giám đốc nhân sự đi khắp bốn phương. Vì vậy, quản trị nhân tài là hiểu con người và phát triển linh hoạt họ cả bề dọc và bề ngang trong một tổ chức.

Đối với câu hỏi “Nhân tài mà CMC đang hoạch định là những ai? Nhân tài có phải là key person không?”, Giám đốc nhân sự Nguyễn Hồng Sơn cho biết, hôm họp nhóm trước Hội nghị chiến lược CMC, khái niệm nhân tài không được hiểu đồng nhất trong nhóm “Talent Managerment” nhưng có một số điểm thống nhất. Vế mặt cá nhân, nhân tài của tổ chức này có thể ko phải nhân tài của tổ chức khác; Nhân tài là người có kết quả làm việc liên tục cao và người có tiềm năng nhưng kết quả chưa thực sự cao. Về mặt tổ chức, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nào thì cần nhân tài phù hợp với tổ chức đó. Nhân tài có thể giúp tổ chức đi lên theo mục tiêu nhanh chóng. Vì vậy, nhân tài sẽ liên quan đến 2 điểm cả cá nhân và tổ chức. Về việc hoạch định nguồn lực kế cận thì CMC đánh giá, phát triển nguồn lực kế cận là quan trọng nhưng cũng cần mời gọi những nhân tài từ bên ngoài vào. Thực tế CMC cho thấy, tỷ lệ lãnh đạo của CMC đi lên từ nội bộ khá cao.

Từ góc độ của người làm việc lâu năm trong lĩnh vực quản lý nhân sự, diễn giả Nguyễn Thị Bích Huyền cho rằng, Talent có thể là key person nhưng không hoàn toàn như vậy. Talent là key person nếu talent đã bộc lộ được tài năng của mình ở kết quả và họ được giao một nhiệm vụ trọng trách trong tổ chức. Còn nếu talent chưa được khai quât hoặc tiềm ẩn, chưa được bố trí ở những vị trí “key” của tổ chức thì có thể họ chưa phải là key person. Vì thế, nhiều nhà tuyển dụng đã đưa ra thông điệp thu hút các bạn trẻ tài năng là các bạn hãy bước vào tổ chức của tôi để các bạn có thể phát huy được tối đa năng lực của mình.
Nhiều năm gắn bó tại CMC, chị Trần Thị Thu Trang, HRM - CMC SISG ví việc quản trị nhân tài giống như chăm sóc một cái cây. “Bạn cần phải đúng từ việc chọn giống, gieo mầm và phát triển cái cây ấy. Đôi khi, việc đánh giá một con người mang tính chất cảm tính, để khuyến khích nhân sự trong quá trình làm việc, đôi khi không thể quá cứng nhắc trong việc sử dụng con người. Với những nhân sự làm chưa hiệu quả, cần cho họ thời gian phải đổi mới từ 3-6 tháng trước khi cho nhân sự đó nghỉ việc hay luân chuyển công việc khác, đó là cách "dùng người", giữ người tốt mà những người quản trị nhân lực CMC SI SG hướng tới", chị Trang chia sẻ.

Bên cạnh đó, hội thảo còn thu hút sự chú ý của đội ngũ lãnh đạo với các tham luận như "Total Rewards Trends" của chị Nguyễn Diệu Anh – Trưởng Ban Nhân sự, CMC Corp, Giám đốc RDC, hay phần chia sẻ của chị Trần Thị Thu Trang – HRM, CMC SI SG.

Các tin khác

E.g., 08/21/2019
Tiêu đề Cập nhật

Gartner xác định 7 xu hướng về bảo mật và quản lý rủi ro hàng đầu năm 2019

Công ty nghiên cứu và tư vấn về công nghệ thông tin Gartner (Gartner, Inc.) đã xác định bảy xu hướng bảo mật và quản lý rủi ro mới nổi sẽ tác động đến các nhà lãnh đạo an ninh, quyền riêng tư và rủi ro trong dài hạn.

12/08/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố 3 giá trị cốt lõi mới

Ngày 31/1/2019, tại buổi tiệc Year End Party của CMC Corp, anh Nguyễn Trung Chính – Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC đã thay mặt Ban Lãnh đạo Tập đoàn công bố chính thức 3 giá trị cốt lõi mới: “Hướng khách hàng - Cam kết - Sáng tạo”. Bộ 3 giá trị cốt lõi mới vững chắc như một chiếc kiềng, tạo nền móng để CMC vươn cao, vươn xa hơn trong tương lai.

18/02/2019

Thư chúc Tết Kỷ Hợi 2019 của Chủ tịch/TGĐ Nguyễn Trung Chính

thu_chuc_tet-01.png

01/02/2019

Team building Viện CIST: "Muốn bay cao, phải tích lũy dần"

Với cuộc thi “Rocket Scientist” chương trình Team building “Vượt qua mọi thử thách” của Viện Ứng dụng và Sáng tạo Công nghệ CMC (CIST) đã tạo được ấn tượng mạnh về sức sáng tạo và những bài học thú vị, bổ ích, khích lệ đam mê công nghệ của những nhà khoa học trẻ

13/12/2018

Ciber-CMC Open Talk: Chiến lược của Ciber-CMC là sẽ “đi bằng 2 chân”

"Be open to share” là chủ đề của buổi Open Talk giữa Ban Lãnh đạo công ty Ciber-CMC và toàn thể cán bộ nhân viên diễn ra vào ngày 7/12/2018. Nội dung hướng đến chia sẻ cởi mở về quá trình phát triển, hiện trạng của Ciber-CMC và những giải pháp chiến lược cho tương lai.

11/12/2018

Trang