Chủ tịch CMC: “Chỉ có công nghệ và hệ sinh thái mở mới giúp Việt Nam tiếp cận nhanh nhất với nền kinh tế số”

10/05/2019

Ngày 9/5/2019, Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại sự kiện, ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC) đã mang đến bài phát biểu “Hệ sinh thái hạ tầng mở khai phóng các doanh nghiệp số”, xây dựng Việt Nam thành “Digital Hub” của khu vực.

Ngày 9/5/2019, Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam 2019 với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường” do Bộ Thông tin & Truyền thông chủ trì đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một diễn đàn có quy mô quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ, với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhằm thể hiện sự quyết tâm phát triển công nghệ tại Việt Nam.

_b4a6844.jpg

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông)

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông) phát biểu khai mạc hội nghị: “Tăng năng suất lao động, phát triển nhanh và bền vững, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển sánh vai cường quốc năm châu, khát vọng về một Việt Nam hùng cường… câu trả lời chung cho những trăn trở đó là Công nghệ. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đã tạo ra những cơ hội mới và thời cơ có một không hai cho Việt Nam. Việt Nam chính là cái nôi để các doanh nghiệp công nghệ đi ra toàn cầu, giải những bài toán toàn cầu, sử dụng công nghệ của nhân loại để làm ra giải pháp thay đổi Việt Nam, biến Việt Nam thành nước phát triển. Đây là lần đầu tiên chúng ta tổ chức diễn đàn cấp quốc gia để công bố chiến lược phát triển công nghệ Việt Nam: “Make in Vietnam: Sáng tạo tại Việt Nam, làm ra tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, sản xuất tại Việt Nam”. Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam là để “make in Vietnam”, thay đổi cách tạo ra sản phẩm và thay đổi mô hình kinh doanh, chỉ có như vậy chúng ta mới có thể thịnh vượng và gìn giữ nền hòa bình lâu dài.” Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng nhấn mạnh năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược chuyển đổi số quốc gia – “Digital Vietnam”. Bộ TT&TT đề xuất lập Quỹ phát triển công nghệ Việt Nam do người dân quản lý, đề xuất một số giải pháp tạo thách thức cho doanh nghiệp phát triển, đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho sản phẩm Việt Nam. “Một đất nước hóa rồng sẽ mất nhiều thập kỷ”, Bộ trưởng nhấn mạnh đây sẽ là quá trình chuyển dịch không ngừng, học hỏi không ngừng, nhưng chúng ta cần phải có niềm tin vào sự thành công của các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Mở đầu phiên thảo luận “Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ Thành phố Hà Nội là thành phố đầu tiên trong 63 tỉnh thành đã hoàn thành cơ sở dữ liệu dân cư của 7,9 triệu người dân, phát triển thành công các ứng dụng hệ sinh thái khởi nghiệp tại Hà Nội, ứng dụng đỗ xe thông minh iParking, tra cứu úng ngập khi mưa bão, quan trắc môi trường không khí, kết nối các quầy thuốc, y tế trên địa bàn... Thành phố Hà Nội đang xây dựng Trung tâm Điều hành Thông minh và dự kiến hoàn thành năm 2019. Ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ phần lớn những thành quả ứng dụng công nghệ trong quản lý hành chính nêu trên đều được thực hiện bởi các doanh nghiệp Việt Nam, điều này chứng tỏ doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đảm nhiệm việc xây dựng, phát triển thành phố thông minh. Trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội sẽ vào cuộc mạnh mẽ cùng cộng đồng doanh nghiệp CNTT trên địa bàn để đẩy nhanh các mục tiêu lớn do Chính phủ giao.

_b4a6975.jpg

Ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC)

Trả lời các vấn đề nêu trên của Bộ trưởng TT&TT và Chủ tịch Thành phố, ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC) mang đến bài phát biểu “Hệ sinh thái hạ tầng mở khai phóng các doanh nghiệp số”. Với suy nghĩ luôn trăn trở làm thế nào đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, Tập đoàn CMC hiểu rằng chỉ có công nghệ và kết nối tri thức mới có thể giúp Việt Nam tiếp cận nhanh nhất với nền kinh tế số. Những thách thức cho doanh nghiệp & tổ chức trong thế giới số như Tốc độ, Trí tuệ, Năng suất, Kết nối… sẽ được giải quyết bằng một hệ sinh thái mở có tên C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise) mà CMC đã nghiên cứu phát triển trong 3 năm. Với triết lý “mở”, Tập đoàn CMC đã “mở” năng lực công nghệ và tri thức với tất cả các doanh nghiệp khác với mong muốn tất cả cùng tận dụng cơ hội và cùng thành công. CMC cũng đưa ra sáng kiến kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ hãy hướng tới xây dựng Việt Nam thành một “Digital Hub” kết nối dữ liệu của khu vực, tức là 1 trung tâm của khu vực về chuyển đổi - kết nối - lưu trữ - cung cấp dịch vụ số.

_b4a7024.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Với tư cách người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố phát biểu chỉ đạo kết thúc phiên thảo luận: “Chúng ta đã thấy những thành công bước đầu, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ, Việt Nam thiết kế, sản xuất, ứng dụng thành công – Make in Vietnam. Chính phủ và các Bộ trưởng, cơ quan quản lý có mặt hôm nay cần lắng nghe các kiến nghị, giúp doanh nghiệp thành công hơn. Diễn đàn này nêu khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường, đến năm 2045 Việt Nam phải trở thành nước công nghiệp thịnh vượng, để tiến tới như vậy phải nhờ CMCN 4.0, nhờ khoa học công nghệ, và doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân trong quá trình phát triển đó.” Thủ tướng kêu gọi doanh nhân Việt Nam chung sức đồng lòng thực hiện sứ mệnh xây dựng Việt Nam hùng cường. Thủ tướng cũng giao lại cho Bộ Thông tin & Truyền thông xây dựng chiến lược và chương trình hành động phát triển công nghệ để trình Thủ tướng Chính phủ, làm cơ sở pháp lý để tạo thể chế khuyến khích phát triển công nghệ tại Việt Nam.

Tại phiên thảo luận vào buổi chiều nhằm chia sẻ giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ, ông Lương Tuấn Thành (Giám đốc Công nghệ, Tổng công ty Công nghệ & Giải pháp CMC – CMC TS) đã có bài trình bày về cải thiện an toàn thông tin trong hệ thống Chính phủ và tổ chức. Qua phân tích tình trạng an ninh mạng thế giới và tình hình đầu tư an ninh thông tin tại Việt Nam, ông Lương Tuấn Thành đánh giá an ninh mạng Việt Nam chỉ thuộc mức trung bình ở ASEAN. Ông Thành chỉ ra 3 vấn đề chủ chốt cho hệ thống an ninh gồm: tạo ra hệ thống phòng vệ, chống thất thoát dữ liệu và phục hồi, phản ứng sự cố, trong đó công nghệ không phải là yếu tố cốt lõi mà là con người và quy trình. Tất cả các dịch vụ an ninh an toàn thông tin trên hiện đã có thể được tư vấn và cung cấp bởi công ty CMC Cyber Security (CCS) thuộc Tập đoàn Công nghệ CMC với những chứng chỉ năng lực quốc tế và kinh nghiệm triển khai thực tiễn ở Việt Nam.

_b4a7145.jpg

Ông Lương Tuấn Thành (Giám đốc Công nghệ, Tổng công ty Công nghệ & Giải pháp CMC – CMC TS)

Các tin khác

E.g., 06/17/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Công bố Tầm nhìn - Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi mới của Tập đoàn Công nghệ CMC

Chào đón sinh nhật CMC tròn 26 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính đã gửi thư ngỏ cho toàn thể CBNV về việc thay đổi nền tảng văn hóa CMC, hướng đến mục tiêu đưa CMC trở thành tập đoàn toàn cầu với những bước đột phá trong làn sóng công nghệ mới.

10/05/2019

Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ “giao việc” cho tư nhân để phát triển kinh tế số

Ngày 2/5/2019, Diễn đàn Kinh tế tư nhân VIệt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương chủ trì đã diễn ra Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Tại sự kiện, ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC) đã điều phối phiên thảo luận chuyên đề Kinh tế số để tổng hợp các ý kiến của doanh nghiệp tư nhân hiến kế cho Thủ tướng Chính phủ tại phiên toàn thể của Diễn đàn.  

03/05/2019

CMC tham gia ký kết, ra mắt Liên minh "Xử lý mã độc và phòng chống tấn công mạng"

Ngày 17/4/2019, tại Hà Nội, Công ty cổ phần An ninh an toàn thông tin CMC đã tham gia lễ ký kết, ra mắt Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” giữa Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), VNISA, Viettel, VNPT, BKAV, FPT và CMC. Đây là một hoạt động trong chương trình Hội thảo và Triển lãm quốc tế về an toàn, an ninh mạng Việt Nam 2019 - Vietnam Security Summit 2019.

17/04/2019

CMC chính thức ra mắt Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC TS

Ngày 11/4/2019, Tập đoàn Công nghệ CMC chính thức ra mắt Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS), đồng thời công bố chiến lược CMC mong muốn đưa Việt Nam trở thành “Digital Hub” của Châu Á Thái Bình Dương.

12/04/2019

CMC ra mắt hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N, mong muốn đưa Việt Nam thành “Digital Hub” của châu Á

Trong bối cảnh chuyển đổi số (Digital Transformation) quy mô toàn cầu, CMC – tập đoàn ICT hàng đầu Việt Nam đã xây dựng và phát triển hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức có tên C.OPE2N. Với mong muốn đưa Việt Nam trở thành “Digital Hub” hội tụ, kết nối dữ liệu và chia sẻ tri thức, hệ sinh thái C.OPE2N sẽ đem lại lợi ích cho chính phủ và các doanh nghiệp, tạo nền tảng xây dựng một “Việt Nam 4.0”.

09/04/2019

Trang