Chủ tịch CMC đưa 8 kiến nghị lên Thủ tướng dỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân

01/08/2017

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần 2-2017, Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ xem xét, dỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tư nhân, tránh bất bình đẳng và tạo ra các giấy phép con mới, tạo cơ chế xin- cho, gây nhiều bất cập và tăng phí cho doanh nghiệp.

thu_tuong_-_nguyen_xuan_phuc_0.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao lại cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng Bộ TT&TT  thay đổi các luật dựa trên tinh thần cởi mở hơn và thường xuyên lấy ý kiến từ Diễn đàn Kinh tế tư nhân.

Ngày 31/7/2017, chương trình “Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần 2-2017” với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương V” đã tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, trong chuyên đề “Kinh tế số - Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0”, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghệ CMC đã tham gia điều phối và đặc biệt trực tiếp đưa ra 8 kiến nghị nhằm phát triển thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo và nguồn nhân lự CNTT.

Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển Châu Á - ADB thiết lập) phối hợp tổ chức. Diễn đàn lần này chọn 1 chuyên đề chung (“Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương V”) và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương.

Trong đó, vấn đề Kinh tế số - một trong ba ngành được Chính phủ xác định là mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội đến năm 2030 đã thu hút sự đàm luận sôi nổi của các đại biểu tham dự. Nền kinh tế số là nền kinh tế mà tất cả các lĩnh vực kinh tế đều dựa vào hoặc sử dụng mạng và nền tảng IP, có ý nghĩa đặc biệt to lớn với mọi quốc gia vì giúp gia tăng GDP với tỉ lệ/mức độ vượt trội.  Bằng việc ban hành các văn bản như: Nghị quyết 36A về Chính phủ điện tử, Chỉ thị 16 về phát triển Cách mạng công nghiệp 4.0… Chính phủ đã thể hiện tầm nhìn chiến lược trong việc nhận biết các cơ hội, giá trị và thúc đẩy phát triển nền kinh tế số, hình thành thành phố thông minh tại Việt Nam, tạo cơ hội và tiền đề nắm bắt Cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, quá trình hình thành nền Kinh tế số cũng như phát triển thành phố thông minh ở Việt Nam còn nhiều thách thức như: chưa hội tụ được các điều kiện thuận lợi để thúc đẩy nền Kinh tế số; chưa thống nhất nhận thức, còn thiếu nguồn lực, giải pháp hợp lý để phát triển thành phố thông minh…

Tham gia đối thoại về vấn đề này tại Diễn đàn có sự góp mặt của đại diện Bộ ngành địa phương: Lãnh đạo Bộ TT&TT, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Khoa học & Công nghệ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đà Nẵng. Đại diện khu vực kinh tế tư nhân trong khối công nghệ có CMC, FPT, VMCG… Nội dung được đưa ra bàn luận tại chuyên đề xoay quanh các vấn đề chính đó là: Thực hiện Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử; Tăng cường vốn ngân sách trong ứng dụng CNTT; Thành phố thông minh; Startup công nghệ và nhân lưc ngành CNTT.

cthdqt-_tgd_nguyen_trung_chinh.jpg

Chủ tịch CMC đưa 8 kiến nghị lên Thủ tướng để bỏ rào cản cho kinh tế tư nhân 

Với vai trò là người điều phối chính của phiên thảo luận, ông Nguyễn Trung Chính đã đưa 8 kiến nghị nhằm phát triển thành phố thông minh, khởi nghiệp sáng tạo và nguồn nhân lực CNTT. Theo ông Chính, điểm thứ nhất, Chính phủ nên sửa lại Nghị quyết 36a để đảm bảo bình đẳng giữa các thành phần kinh tế tiếp cận dự án chính phủ điện tử.

Thứ hai, nên bỏ phí viễn thông công ích đối với dịch vụ Internet vì đây là dịch vụ rất cần trong nền Kinh tế số và đang cần hỗ trợ, việc thu phí sẽ đi ngược lại và sẽ làm ảnh hưởng đến việc mở rộng mạng lưới.

Thứ ba, đề xuất Chính phủ thay thế Nghị định 102 về ứng dụng CNTT bằng vốn ngân sách đảm bảo tính phù hợp với đặc thù của ngành CNTT; đơn giản hóa mọi quy trình về lập dự án, triển khai, nghiệm thu, đặc biệt là quy trình cho thuê hệ thống thông tin; bỏ quy định về thiết kế thi công, linh hoạt khi điều chỉnh do đây là đặc tính của các phần mềm; lập và duyệt dự toán trên cơ sở báo giá so sánh và tham chiếu hệ thống tương tự.

Thứ tư, Chính phủ nên khuyến khích phát triển khởi nghiệp sáng tạo, sớm có khung pháp lý cho khởi nghiệp sáng tạo đặc biệt là nghị định về quỹ khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó có thể ban hành các chính sách đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, tạo lập môi trường hỗ trợ, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo…cũng như ban hành nguyên tắc chỉ đạo: hỗ trợ tối đa và tức thì cho các vấn đề mới, phát sinh trong quá trình phát triển Startup.

Thứ năm, Chính phủ có thể xem xét cho phép thí điểm mô hình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại một số thành phố như thành phố Hồ Chí Minh

Thứ sáu, việc hoàn chỉnh khung pháp lý về giao dịch điện tử cũng là một điểm đáng lưu ý, nên khuyến khích không dùng tiền mặt, cấm một số giao dịch lớn dùng tiền mặt để tạo điều kiện cho thương mại điện tử phát triển

Thứ bảy, về vấn đề xây dựng thành phố thông minh, ông Chính cũng cho rằng việc này nên xây dựng theo chuẩn thế giới, mà nhiều thành phố áp dụng là chuẩn ISO

Thứ tám, để giải quyết vấn đề nguồn nhân lực trong ngành CNTT, Chính phủ cũng cần thúc đẩy sớm các chương trình đào tạo nguồn nhân lực để  đạt mục tiêu có 100.000 kỹ sư CNTT vào năm 2020

Theo đó, Chủ tịch CMC kiến nghị Chính phủ xem xét, rà soát các văn bản luật và nghị định; dỡ bỏ mọi rào cản với doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân; tránh bất bình đẳng và tạo ra các giấy phép con mới, tạo cơ chế xin- cho, gây nhiều bất cập và tăng phí phí cho doanh nghiệp.

Những kiến nghị này của ông Chính được các đại biểu tham dự hoàn toàn đồng tình và khẳng định tính thiết thực và sâu sát trong các vấn đề thực tiễn của quá trình phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam. Kết thúc phiên thảo luận về vấn đề Kinh tế số, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết luận nhất trí với kiến nghị trên và giao lại cho Bộ Kế hoạch & Đầu tư cùng Bộ TT&TT  thay đổi các luật dựa trên tinh thần cởi mở hơn và thường xuyên lấy ý kiến từ Diễn đàn Kinh tế tư nhân.

Theo ICTnews

Các tin khác

E.g., 12/13/2017
Tiêu đề Ngày đăng

Tập đoàn Công nghệ CMC tặng máy CMS cho hai điểm trường bị lũ quét tại Yên Bái

40 dàn máy tính CMS trị giá 400 triệu đồng đã được Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng cho hai phòng máy trường Mầm non Hoa Lan, trường Tiểu học & THCS Thị trấn Mù Cang Chải Yên Bái vào ngày 24 tháng 8 vừa qua, nhằm chia sẻ với những mất mát trong trận lũ quét lịch sử tại đây cũng như hỗ trợ việc trang bị cơ sở vật chất khi năm học mới đang đến gần.

25/08/2017

Quý I/2017, Doanh thu hợp nhất Tập đoàn Công nghệ CMC đạt 1.040 tỷ

Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I, năm tài chính 2017. Theo đó, kết thúc Quý I (1/4/2017 – 30/6/2017), kết quả hợp nhất Tập đoàn Công nghệ CMC đạt 1.040 tỷ Doanh thu thuần, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2016 và đạt 102% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 40,3 tỷ, tăng 18,5% so cùng kỳ năm 2016 và đạt 188% so với kế hoạch Quý I.2017. 

22/08/2017

CMC InfoSec góp sức hợp lực cùng khối ngân hàng trong cuộc chiến đảm bảo an toàn thông tin.

Ngày 16 tháng 8 năm 2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tiêu chuẩn về An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng” với sự hiện diện của Lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ công an, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước.  Với mục đích trao đổi, thảo luận, định hướng về công tác bảo đảm an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng và chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn, giải pháp, từng bước hình thành các nhóm chia sẻ thông tin, phối hợp hành động.. hội thảo đã thu hút hơn 150 khách tham dự đến từ hơn 40 ngân hàng TMCP tại Việt Nam, các đơn vị thanh toán trực tuyến và các doanh nghiệp ICT khác như tập đoàn CMC, tập đoàn NTT Data Thailand,…

16/08/2017

Chủ tịch CMC tham dự Tọa đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin

Chiều 15/8/2017 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Toạ đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật công nghệ thông tin (CNTT). Tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin.

15/08/2017

CMC P&T chính thức trở thành nhà bảo hành ủy quyền linh kiện ASUS tại Tp. HCM

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự tin cậy của khách hàng, ngày 7/8/2017, ASUS Việt Nam hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC đã chính thức mở thêm Trung tâm bảo hành ủy quyền tại TP.HCM.

anh_3_-_toa_nha_trung_tam_dich_vu_cua_cmc_pt_toa_lac_ngay_gan_trung_tam_tp._hcm.jpg

14/08/2017

Trang