CMC và FPT tập trung đầu tư cho công nghệ

18/01/2011

Với FPT, việc mua cổ phần của EVNTeleocm sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông băng rộng di động tiềm năng ở Việt Nam. FPT đang cùng công ty con là FPT Telecom ráo riết hoàn tất các thủ tục cho thương vụ mua bán này.

Theo thông tin từ FPT Telecom, trong năm 2011, không chỉ đạt mục tiêu phát triển mạnh tại thị trường trong nước với doanh thu tăng 33% và lợi nhuận tăng 20%, Công ty còn lên kế hoạch lớn cho việc tiến ra thị trường nước ngoài. Theo đó, FPT Telecom đang bắt tay vào việc lập kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Lào, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore và Thái Lan để thúc đẩy hoạt động kinh doanh viễn thông tại nước ngoài.

Năm 2010, FPT Telecom bắt đầu tiến hành kinh doanh dịch vụ viễn thông thuê kênh truyền ở Campuchia và dự kiến đạt doanh thu trên 1,5 triệu USD trong năm nay. Bên cạnh đó, FPT Telecom còn đẩy mạnh hoạt động sang một số thị trường nước ngoài khác.

Ngoài nhiệm vụ hoàn tất thủ tục mua cổ phần của EVNTelecom và “xuất ngoại”, FPT Telecom cũng sẽ tiếp tục thử nghiệm công nghệ LTE tại Hà Nội, sau khi thử nghiệm thành công tại TP. HCM vào cuối năm ngoái.

Còn CMC, mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2015 sẽ trở thành tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong 3 lĩnh vực: công nghệ thông tin, viễn thông và kinh doanh điện tử. Để hướng đến mục tiêu đó, CMC sẽ đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực viễn thông và mong muốn được ưu tiên phát triển 4G để cung cấp các dịch vụ dữ liệu băng thông rộng. Đây có lẽ cũng là lý do để CMC quyết định xin giấy phép triển khai thử nghiệm công nghệ LTE và sẽ tiến hành thử nghiệm trong năm nay.

Mặc dù cho rằng, hiện tại còn quá sớm để quyết định đầu tư bao nhiêu cho việc triển khai công nghệ LTE, nhưng lãnh đạo CMC cho biết sẽ không thể ngồi chờ sự chín muồi của công nghệ để rồi chịu cảnh “trâu chậm uống nước đục” như từng xảy ra với dịch vụ viễn thông di động.

Theo ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc CMC, công nghệ mới có cái hay là tạo ra sức hút, nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Mặc dù tiềm ẩn rủi ro, nhưng nếu triển khai chậm thì mất cơ hội. “Với công nghệ LTE, vấn đề là phải đánh giá đúng và phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. CMC đang tính toán làm sao để có thể có được giấy phép thương mại hóa công nghệ LTE khi Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện cấp giấy phép thông qua hình thức thi tuyển hoặc đấu giá”, ông Chính nói.* Bài viết đăng trên Báo Đầu tư ngày 19/01/2011

Các tin khác

E.g., 07/17/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Chủ tịch CMC: Khát vọng doanh nhân Việt vì một quốc gia hùng cường

“Hiện nay kinh tế tư nhân đang đóng góp tới 40% GDP, nếu chính sách mở cửa tốt có thể đóng góp tới 80% GDP của đất nước.” Đó là phát biểu của ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam – VPBA) thay mặt 100 doanh nhân tiêu biểu cam kết với Thủ tướng Chính phủ tại buổi gặp gỡ Thủ tướng với doanh nhân tư nhân vào sáng 17/6/2019.

18/06/2019

CMC nhận giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA), sẽ phục vụ “One-stop-shop” cho hơn 700,000 doanh nghiệp

Ngày 5/6/2019 tại Hà Nội, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia đã tổ chức lễ trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng (CA) cho Tập đoàn Công nghệ CMC. Với giấy phép này, CMC dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ dạng “One-stop-shop” cho tất cả khách hàng doanh nghiệp từ SMEs đến quy mô lớn.

06/06/2019

Tập đoàn CMC đón tiếp Quốc vụ khanh Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia, mong muốn hợp tác kết nối viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông

Ngày 4/6/2019, Tập đoàn Công nghệ CMC đã đón tiếp đoàn công tác của Quốc vụ khanh (cấp bậc tương đương Thứ trưởng) Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia tới thăm và làm việc tại tòa nhà CMC 11 Duy Tân (Hà Nội). Tại buổi làm việc, lãnh đạo CMC đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Campuchia để cung cấp dịch vụ viễn thông cho toàn tiểu vùng sông Mê Kông gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar.

04/06/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC chuẩn bị nhận đầu tư chiến lược từ Samsung SDS

Ngày 25/5/2019 tại Hà Nội, công ty Samsung SDS và Tập đoàn Công nghệ CMC đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc đầu tư chiến lược. Theo đó, Samsung SDS sẽ đầu tư chiến lược với CMC để phát triển kinh doanh trong các lĩnh vực công nghệ trọng điểm, tiến tới mở rộng kinh doanh sang thị trường Châu Á – Thái Bình Dương và toàn thế giới.

27/05/2019

Khát – Cuộc hội ngộ ngập tràn cảm xúc của người CMC

Cả ngàn người CMC đã cùng hội ngộ, tôn vinh những cống hiến, truyền nhau những khát khao và cùng cộng hưởng năng lượng trong những phút giây sôi động ngập tràn cảm xúc của Lễ kỷ niệm 26 năm thành lập Tập đoàn Công nghệ CMC.

24/05/2019

Trang