Ra chiến lược "Go Global", CMC muốn doanh thu thị trường ngoại vượt thị trường trong nước

01/08/2017

Mới đây, CMC đã chính thức công bố chiến lược “Go Global” để tiến quân ra thị trường ngoại. Ông Hoàng Ngọc Hùng, Phó Tổng Giám đốc CMC, Chủ tịch CMC Global chia sẻ CMC sẽ thiết lập 1000 nhân lực để xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ sang thị trường nước ngoài.

pho-tgd-hoang-ngoc-hung.jpg

Ông Hoàng Ngọc Hùng, Phó Tổng Giám đốc CMC, Chủ tịch CMC Global 

Tại sao Tập đoàn Công nghệ CMC lại chọn thời điểm này để công bố chiến lược “Go Global”? Hiện cũng có nhiều doanh nghiệp ICT của Việt Nam đặt mục tiêu toàn cầu hóa, vậy chiến lược của CMC có gì khác biệt với các doanh nghiệp khác như FPT chẳng hạn?

Xu hướng toàn cầu hóa ở Việt Nam đã có khá lâu rồi và cũng không phải bây giờ CMC mới bắt đầu chiến lược toàn cầu hóa. Rất nhiều sản phẩm và dịch vụ mà CMC cung cấp cho khách hàng và đối tác nước ngoài cũng đã có từ cách đây 10 năm, và nhiều dự án đã được triển khai thành công ở nhiều nước trên khắp thế giới. Tại sao ngày 31/3/2017 mới công bố thành lập CMC Global, đó là vì chúng tôi thấy rằng thời điểm này là thời điểm chín muồi, hội tụ tất cả sức mạnh tập đoàn, và bây giờ CMC Global thành lập thì có thể tập trung toàn bộ nguồn lực đã có để phát triển ra thị trường nước ngoài mạnh mẽ nhất và cung cấp các dịch vụ  CNTT với chất lượng cao nhất.

CMC Global là tập hợp của các bộ phận đã phát triển các sản phẩm phần mềm và cung cấp dịch vụ CNTT ra nước ngoài trước đây cho các thị trường Châu Á, thị trường Nhật Bản… Công ty CMC Global là đơn vị đại diện cho Tập đoàn CMC ở thị trường quốc tế. Khi bắt đầu thành lập CMC Global vào 31/3 thì chúng tôi đã có đội ngũ với hơn 250 thành viên và kế hoạch đến cuối năm nay, đội ngũ CMC Global sẽ tăng lên 500 người, đến năm 2020 tăng lên thành 1000 người.

Khi ra thị trường nước ngoài, thì đa số các công ty của chúng ta sẽ tập trung nhiều vào thị trường IT outsourcing.  Riêng với CMC, chúng tôi có nhiều thế mạnh về dịch vụ tích hợp hệ thống, tư vấn triển khai phần mềm đóng gói và tích hợp giải pháp ngành… và đó là cơ sở để chúng tôi tiếp cận các khách hàng quốc tế trên các cấp độ đa dạng hơn và cũng mong muốn thị trường quốc tế rộng lớn sẽ mang lại doanh thu vượt và cao hơn doanh thu khối dịch vụ tích hợp hệ thống trong nước hiện nay. Thị trường nước ngoài hiện nay còn rất nhiều tiềm năng, còn rất rộng lớn, cộng tất cả doanh nghiệp Việt Nam hiện nay khi đi ra thị trường nước ngoài thì vẫn chiếm thị phần còn nhỏ về dịch vụ tích hợp CNTT và outsourcing ở nước ngoài, thế nên thị trường còn rất rộng lớn và mở rộng không chỉ cho CMC mà còn cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi nhận thấy thị trường lớn như vậy, và chúng tôi hiểu được thế mạnh về con người, công nghệ và chất lượng dịch vụ mà Tập đoàn CMC đã xây dựng trong 24 năm qua - đó là động lực thúc đẩy cho việc xây dựng chiến lược “Go Global” của CMC. 

Trong chiến lược của CMC sẽ nhắm đến rất nhiều thị trường như: Mỹ, châu Á, châu Âu… vậy thị trường nào CMC sẽ nhắm đầu tiên?

Hiện nay, CMC Global đã chứng tỏ năng lực với thị trường Châu Á với những khách hàng ở Singapore, Malaysia… Chúng tôi đã phát triển một số phần mềm, giải pháp cho các khách hàng như hệ thống bán vé trực tuyến online ticketing ở Singapore, ứng dụng vận tải tương tự như Uber hay Grab dành cho đối tượng là xe tải và hàng hóa ở Singapore và Malaysia…

Khi chính thức công bố chiến lược “Go Global”, chúng tôi xác định và kỳ vọng thị trường Nhật Bản là một trong những thị trường chiến lược. Trước đây, CMC cũng đã có các khách hàng Nhật Bản, từ cung cấp dịch vụ IT outsourcing đến các dịch vụ triển khai ứng dụng như SAP. Với việc lựa chọn và bổ nhiệm ông Kumeda Masakuni làm CEO của CMC Japan - người Nhật Bản và lại là người đã có kinh nghiệm làm việc rất nhiều năm ở các hãng CNTT hàng đầu trên thế giới, chúng tôi hi vọng sẽ “làm nên chuyện lớn” tại thị trường Nhật trong năm nay. Bước tiếp theo, CMC Global có thể sẽ thành lập ra CMC Asia để phụ trách thị trường Châu Á, CMC Europe cho thị trường châu Âu và CMC America cho thị trường Bắc Mỹ.

Vậy khoảng thời gian nào CMC sẽ đạt mục tiêu doanh thu nước ngoài bằng doanh thu trong nước thưa ông?

Đây là mục tiêu dài hạn mà tập đoàn đặt ra cho CMC Global hướng tới. Với mục tiêu như vậy CMC Global sẽ cần chuẩn bị rất nhiều nguồn lực và phát huy năng lực ở thị trường quốc tế. Đến năm 2020, CMC Global sẽ phải có trên 1.000 người và cần phát triển nhanh hơn nữa để đạt được tốc độ tăng trưởng như kỳ vọng.

Để đi ra nước ngoài thì việc xây dựng được đội ngũ nhân lực luôn là bài toán khó cho các doanh nghiệp ICT. Vậy CMC sẽ giải bài toán này như thế nào?

Khi đi ra nước ngoài thì đúng là chất lượng nguồn nhân lực phải nghĩ đến đầu tiên, và như tôi chia sẻ thì đến thời điểm này chúng tôi công bố CMC Global hay CMC Nhật Bản đã hội tụ tất cả các yếu tố, nghĩa là tất cả phần chuẩn bị nguồn nhân lực đều đã sẵn sàng. Ở Tập đoàn CMC, chúng tôi đã có Trung tâm Phát triển Nguồn lực (CMC Resource Development Center), đã có các chương trình thu hút nhân tài, những chương trình đào tạo lập trình viên theo các quy chuẩn nước ngoài, cũng như quy trình kiểm soát chất lượng được giám sát kỹ càng và đó là cách mà chúng tôi xây dựng đội ngũ nhân lực tốt cho mình.

Cảm ơn ông!

Theo ICTnews

Các tin khác

E.g., 12/13/2017
Tiêu đề Ngày đăng

Tập đoàn Công nghệ CMC tặng máy CMS cho hai điểm trường bị lũ quét tại Yên Bái

40 dàn máy tính CMS trị giá 400 triệu đồng đã được Tập đoàn Công nghệ CMC trao tặng cho hai phòng máy trường Mầm non Hoa Lan, trường Tiểu học & THCS Thị trấn Mù Cang Chải Yên Bái vào ngày 24 tháng 8 vừa qua, nhằm chia sẻ với những mất mát trong trận lũ quét lịch sử tại đây cũng như hỗ trợ việc trang bị cơ sở vật chất khi năm học mới đang đến gần.

25/08/2017

Quý I/2017, Doanh thu hợp nhất Tập đoàn Công nghệ CMC đạt 1.040 tỷ

Tập đoàn Công nghệ CMC vừa công bố kết quả kinh doanh Quý I, năm tài chính 2017. Theo đó, kết thúc Quý I (1/4/2017 – 30/6/2017), kết quả hợp nhất Tập đoàn Công nghệ CMC đạt 1.040 tỷ Doanh thu thuần, tăng 5,4% so cùng kỳ năm 2016 và đạt 102% kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 40,3 tỷ, tăng 18,5% so cùng kỳ năm 2016 và đạt 188% so với kế hoạch Quý I.2017. 

22/08/2017

CMC InfoSec góp sức hợp lực cùng khối ngân hàng trong cuộc chiến đảm bảo an toàn thông tin.

Ngày 16 tháng 8 năm 2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tiêu chuẩn về An toàn thông tin trong lĩnh vực Ngân hàng” với sự hiện diện của Lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ công an, Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước.  Với mục đích trao đổi, thảo luận, định hướng về công tác bảo đảm an toàn thông tin trong lĩnh vực ngân hàng và chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn, giải pháp, từng bước hình thành các nhóm chia sẻ thông tin, phối hợp hành động.. hội thảo đã thu hút hơn 150 khách tham dự đến từ hơn 40 ngân hàng TMCP tại Việt Nam, các đơn vị thanh toán trực tuyến và các doanh nghiệp ICT khác như tập đoàn CMC, tập đoàn NTT Data Thailand,…

16/08/2017

Chủ tịch CMC tham dự Tọa đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin

Chiều 15/8/2017 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Toạ đàm tổng kết 10 năm thi hành Luật công nghệ thông tin (CNTT). Tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông và ông Đào Đình Khả - Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin.

15/08/2017

CMC P&T chính thức trở thành nhà bảo hành ủy quyền linh kiện ASUS tại Tp. HCM

Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và sự tin cậy của khách hàng, ngày 7/8/2017, ASUS Việt Nam hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại CMC đã chính thức mở thêm Trung tâm bảo hành ủy quyền tại TP.HCM.

anh_3_-_toa_nha_trung_tam_dich_vu_cua_cmc_pt_toa_lac_ngay_gan_trung_tam_tp._hcm.jpg

14/08/2017

Trang