Trưởng phòng Big Data/AI Viện Nghiên cứu CMC: "CMC sẽ khai thác triệt để dữ liệu để tạo thành tri thức mới"

17/01/2019

Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC (CIST) đã chia sẻ như vậy về cơ hội khai thác dữ liệu lớn và ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đưa kinh tế Việt Nam phát triển đột phá trong thảo luận về Kinh tế số tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) 2019 đã diễn ra tại Hà Nội sáng 17/1/2019.

Ngày 17/1/2019, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (VEF) 2019 do Chính Phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban tổ chức Trung ương, ông John Kerry – Cựu Ngoại trưởng Mỹ và nhiều chuyên gia Việt Nam & nước ngoài trong lĩnh vực kinh tế số, năng lượng, môi trường.

190117_ddktvn_01.jpg

Tại phiên trao đổi chủ đề AI (Artificial Intelligene) – Trí tuệ nhân tạo: Cơ hội và thách thức cho Việt Nam, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhận xét: Trong năm 2018, Việt Nam đã quy tụ được nhiều đối tượng quan tâm về trí tuệ nhân tạo, có sự liên kết giữa doanh nghiệp, viện trường, cơ quan quản lý nhà nước và quỹ đầu tư. Chính phủ đang rất tích cực tạo nên nền tảng “Government as a platform” để làm động lực kích thích chuyển đổi số. Ví dụ, các nền tảng cổng thanh toán quốc gia, nền tảng chia sẻ dữ liệu chung, hạ tầng viễn thông tốc độ cao, các đề án chuyển đổi số được triển khai từ trung ương đến địa phương… là những tín hiệu đáng mừng để kinh tế Việt Nam phát triển đột phá.

190117_ddktvn_02.jpg

Phiên thảo luận “Tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối ưu hóa lợi ích đem lại từ nền kinh tế số cho Việt Nam”

Vậy cách mạng công nghiệp 4.0, AI, Big Data… sẽ đem lại những lợi ích gì cho người dân Việt Nam? Ông Trương Gia Bình (Chủ tịch Tập đoàn FPT) - người điều phối tọa đàm đã đặt ra câu hỏi như vậy trong phần thảo luận “Tạo môi trường đầu tư và phát triển để tối ưu hóa lợi ích đem lại từ nền kinh tế số cho Việt Nam”. Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Tập đoàn CMC cho biết: Trước đây Việt Nam sử dụng dữ liệu cấu trúc (data warehouse) cố định, còn ngày nay tất cả dữ liệu đều được đăng tải online (trên mạng internet). Từ những dữ liệu liên thông trong chính phủ, dữ liệu liên quan đến căn cước công dân, hộ khẩu… đều đang cần được đồng bộ hóa và triển khai tác nghiệp trên internet. Không chỉ Chính phủ mà các doanh nghiệp là đối tác của Tập đoàn Công nghệ CMC cũng vậy, trong quá trình hoạt động sản sinh ra dữ liệu (data), và họ đều muốn giữ lại tài sản đó để có thể tiếp tục khai thác trong tương lai. Vậy phải làm như thế nào?

CMC là một trong những tập đoàn công nghệ thông tin và viễn thông hàng đầu của Việt Nam”, bà Ngọc Anh cho biết. “Chúng tôi đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ mới như Big data/AI, Security, IoT, Robotics... Về khai thác dữ liệu, CMC sẽ kết nối dữ liệu cộng đồng và dữ liệu từ doanh nghiệp để tạo thành các tri thức mới. Dựa vào tính kết nối dữ liệu chung của nền kinh tế số, Tập đoàn CMC sắp ra mắt hệ sinh thái nền tảng mở C-OPE2N với 3 nền tảng: hạ tầng dịch vụ, tri thức và môi trường. CMC mong muốn cùng Chính phủ xây dựng bộ dữ liệu chung và quy tắc quản lý dữ liệu cho cư dân.” Bà Ngọc Anh cũng cho biết điểm mạnh của Tập đoàn CMC là nền tảng viễn thông rất mạnh, đủ tốc độ và băng thông để kết nối các tổ chức, doanh nghiệp với nhà nước, với người dân.

190117_ddktvn_03.jpg

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Trưởng phòng Big Data/AI của Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ CMC, Tập đoàn CMC 

Kết thúc phần thảo luận, các diễn giả nhận xét: Năm 2020 tới đây, Việt Nam sẽ là một trong 5 quốc gia đầu tiên triển khai 5G. Đây sẽ là một sự đột phá về kết nối dữ liệu, là tín hiệu tốt để phát huy những điểm mạnh của Việt Nam như dân số trẻ, thích toán học và kỹ thuật, thích tìm hiểu những cái mới, có thểm nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực CNTT. Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng đòn bẩy của xu thế tự động hóa và AI cho một nền kinh tế thịnh vượng hơn.

Các tin khác

E.g., 04/23/2019
Tiêu đề Ngày đăng

Tập đoàn Công nghệ CMC ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với VietinBank

Chiều ngày 22/3/2019 tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, hai đơn vị sẽ tăng cường phối hợp ở mức độ cao thông qua các hoạt động hợp tác về dịch vụ tài chính, ngân hàng, công nghệ, truyền thông quảng bá thương hiệu, liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau mở rộng và phát triển hoạt động kinh doanh.

22/03/2019

Phó TGĐ CMC Telecom: “Điện toán đám mây sẽ là công nghệ chiến lược của các doanh nghiệp dẫn đầu”

Tại Hội nghị công nghệ Forbes Vietnam’s Tech Summit 2019 diễn ra mới đây, Phó Tổng giám đốc CMC Telecom Đặng Tùng Sơn cho rằng, Điện toán đám mây sẽ là công nghệ chiến lược của các doanh nghiệp dẫn đầu và là công cụ nền tảng để thay đổi các hoạt động của doanh nghiệp.

Trong phiên thảo luận số 2 với chủ đề “Kết nối chân trời mới”, các diễn giả đến từ Siemens, Đại học FPT, VNPT, CMC Telecom… đều cùng nhìn nhận sự phát triển nhanh chóng của công nghệ đang và sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên thế giới và Việt Nam.

18/03/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC cùng Bộ trưởng TT&TT Việt Nam tham dự sự kiện lớn nhất về CNTT của Campuchia

Từ ngày 13-17/3/2019, ban lãnh đạo Tập đoàn Công nghệ CMC đã tháp tùng Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng tham dự triển lãm lớn nhất về công nghệ thông tin của Vương quốc Campuchia – “Digital Cambodia 2019”. Đây cũng là chuyến thăm và làm việc tại khu vực ASEAN đầu tiên với tư cách Bộ trưởng, khẳng định mong muốn hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực CNTT, VT trên tinh thần láng giềng hữu nghị.

15/03/2019

Tập đoàn Công nghệ CMC công bố slogan mới: “Aspire to inspire the digital world” – Khát khao chinh phục thế giới số

Bước sang năm tài chính 2019, Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính đã quyết định thay đổi slogan của Tập đoàn, có hiệu lực triển khai từ ngày 15/03/2019. “Aspire to inspire the digital world – Khát khao chinh phục thế giới số”, đây cũng là lời khẳng định quyết liệt về mục tiêu và chiến lược kinh doanh 5 năm của CMC, trong đó mấu chốt là trở thành “công ty tỷ đô” (doanh thu 1 tỷ USD) vào năm 2023.

12/03/2019

CMC Telecom: "Multi-Cloud giúp doanh nghiệp đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn nếu có sự cố"

Theo ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Giá trị gia tăng CMC Telecom, mô hình Multi-Cloud giúp doanh nghiệp đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn nếu có sự cố xảy ra, tiết kiệm chi phí vì sử dụng được nhiều mục đích kinh doanh trên các nền tảng.

22/02/2019

Trang