Quản lý nông sản từ vườn đến tay người tiêu dùng bằng giải pháp Blockchain của CMC

Nền tảng Blockchain của CMC khi ứng dụng vào quản lý nông nghiệp sẽ giúp ghi lại nguồn gốc nông sản, tạo mã sản phẩm để bày bán tại cửa hàng, siêu thị, hứa hẹn đem tới sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Tổng quan về Blockchain Made by CMC

Dựa trên công nghệ Blockchain, nền tảng Blockchain - truy xuất nguồn gốc, quản lý văn bằng do Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC (CIST) nghiên cứu và phát triển. Nền tảng Blockchain của CIST hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc, truy vết sản phẩm dựa trên công nghệ Blockchain. 

Điểm vượt trội của nền tảng là rút ngắn thời gian triển khai các nghiệp vụ như: Cung cấp luồng sản xuất liền mạch cho nhà cung cấp và thông tin sản phẩm minh bạch cho người tiêu dùng; 

Cho phép người tiêu dùng thấy được quá trình sản phẩm được tạo thành; 

Người sản xuất có thể ghi nhớ và theo dõi các công đoạn sản xuất thành sản phẩm; 

Dễ dàng truy vết sản phẩm khi có sự cố; 

Hỗ trợ đa nền tảng và dễ dàng tích hợp. 

 Blockchain - Made by CMC được ứng dụng vào một số hợp tác xã để quản lý nông sản từ vườn đến tay người tiêu dùng. 

Nền tảng Blockchain truy xuất nguồn gốc - giấy khai sinh cho nông sản

Hiện, nền tảng Blockchain - Made by CMC được ứng dụng vào một số hợp tác xã để quản lý nông sản từ vườn đến tay người tiêu dùng. Nền tảng giúp ghi lại nguồn gốc nông sản, sản phẩm nông nghiệp. 

Theo đó, khi thu hoạch, người nông dân sẽ tạo mã sản phẩm (thông tin giống, ngày thu hoạch, cách canh tác) và đưa sản phẩm kèm thông tin lên hệ thống bằng ứng dụng (app) trên điện thoại thông minh. Hệ thống sẽ sao lưu dữ liệu để có thể tra soát bất cứ lúc nào và không giới hạn số lượng nhập vào.

Trước đây, khi chưa có sự gia nhập của Blockchain, người nông dân phải quản lý nông sản sau thu hoạch một cách thủ công, chỉ có thể ghi lại ngày nhập kho, xuất kho của nông sản chứ không thể ghi rõ và chứng minh được nguồn gốc của nông sản. Điều đó khiến nông sản không có thương hiệu rõ ràng, người tiêu dùng không an tâm khi mua dẫn tới giá thành rẻ, gây thiệt thòi rất lớn cho họ.

Blockchain Made by CMC không chỉ giúp đỡ người nông dân trong quản lý, làm tăng giá thành nông sản; dễ dàng quảng bá và xây dựng thương hiệu nông sản; góp phần hiện thực hóa nền nông nghiệp “từ nông trại đến bàn ăn” mà còn giúp cho khách hàng có thể dễ dàng rà soát thông tin sản phẩm, biết được nguồn gốc và quá trình từ trồng trọt, thu hoạch đến bảo quản để an tâm khi tiêu thụ.