Chữ ký số CMC CA – dịch vụ hỗ trợ chuyển đổi số

Dịch vụ CMC Certificate Authority (CMC CA) là một phần trong hệ sinh thái số hỗ trợ khách hàng từ doanh nghiệp vừa và nhỏ đến quy mô lớn của Tập đoàn Công nghệ CMC, góp phần cung cấp hạ tầng cho nền kinh tế số. Tổng Công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) là đơn vị cung cấp và triển khai dịch vụ này.

Chữ ký số CMC CA - một dạng chữ ký điện tử sử dụng hệ thống mật mã bất đối xứng (mật mã khóa công khai – PKI), mã hóa dữ liệu của doanh nghiệp để thay thế cho chữ ký trên các loại văn bản, tài liệu số.

An toàn và hoạt động liên tục

CMC sở hữu hạ tầng Data center tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier III và là trung tâm dữ liệu duy nhất tại Việt Nam sở hữu chứng chỉ bảo mật PCI DSS.

Nhờ nền tảng đó, hạ tầng hệ thống CMC CA được thiết kế thành hai hệ thống đặt tại hai Trung tâm dữ liệu của CMC ở Hà Nội (hệ thống chính) và Thành phố Hồ Chí Minh (hệ thống dự phòng).Trong trường hợp xảy ra sự cố tại hệ thống chính, hệ thống dự phòng sẽ được kích hoạt và hoạt động, giúp toàn bộ hệ thống chứng thực số CMC CA được đảm bảo tính liên tục 24/7.

Mỗi hệ thống đều được chia ra làm các vùng riêng biệt nhằm tạo sự an toàn và bảo mật. Ngoài ra, CMC CA cũng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn an ninh thông tin cho môđun mật mã FIPS PUB 140 - 2 Level 3, tiêu chuẩn mật mã PKCS.

Chữ ký số CMC CA mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức.

Sử dụng linh hoạt

Khi đăng ký dịch vụ CMC CA, khách hàng có thể sử dụng phương thức ký số sử dụng USB Token hoặc ký số từ xa Remote Signing.

Với cách dùng USB Token, khi skhách hàng thực hiện ký số chỉ cần cần cắm USB token vào máy tính.

Để ký số từ xa, cặp khóa và chứng thư số của khách hàng được lưu trên thiết bị phần cứng chuyên dụng HSM. Khách hàng đăng ký tài khoản trên hệ thống, xác thực quyền truy cập (xác thực 2 lớp) bằng cách sử dụng ứng dụng trên thiết bị di dộng hoặc máy tính để đăng nhập hệ thống và thực hiện ký số. Với phương thức ký số từ xa khách hàng có thể ký số được tại bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào.

Chữ ký số giúp bảo mật giao dịch và ràng buộc pháp lý, giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu trong các giao dịch điện tử như: Hải quan, Thuế, Bảo hiểm xã hội điện tử, Ngân hàng, Chứng khoán, Văn bản…

Dịch vụ này cũng hỗ trợ doanh nghiệp bảo mật giao dịch, chống giả mạo chữ ký, giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiết kiệm chi phí quản lý giấy tờ, lưu trữ, sử dụng chữ ký số để làm việc được trong môi trường quốc tế. Đây là dịch vụ tăng tính sẵn sàng cho chiến lược chuyển đổi số của cơ quan, tổ chức.