CMC và Samsung SDS ký hợp đồng đầu tư chiến lược toàn diện

Ngày 26/7/2019 tại Hà Nội, Công ty CNTT số 1 Hàn Quốc - Samsung SDS và Tập đoàn Công nghệ thông tin và Viễn thông hàng đầu Việt Nam - CMC đã chính thức kí hợp đồng hợp tác đầu tư chiến lược với CMC. Đây là hợp đồng đầu tư với sự hợp tác chiến lược toàn diện về công nghệ của Samsung SDS và CMC.

Samsung SDS sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của CMC, cùng chia sẻ chiến lược kinh doanh và xây dựng chương trình thúc đẩy tăng trưởng lẫn nhau. Hợp tác với Samsung SDS, Tập đoàn CMC sẽ có được sự cộng hưởng về sức mạnh công nghệ và tiềm lực thị trường, đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển ở thị trường Đông Nam Á. Samsung SDS cũng sẽ nâng cao hơn vị thế tại thị trường Việt Nam bằng cách hợp nhất những công nghệ và giải pháp mới nhất vào mạng lưới kinh doanh của CMC.

Samsung SDS sẽ hợp tác với CMC để phát triển kinh doanh các lĩnh vực công nghệ trọng điểm bao gồm Nhà máy thông minh (Smart Factory),  Điện toán đám mây (Cloud), Giải pháp An toàn thông tin (Security), giải pháp IoT như Hệ thống Quản lý Tòa nhà thông minh (Building Management System), và Giải pháp văn phòng (Digital Signage). Hai bên tiếp tục phát triển các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain và Big Data. Trong lĩnh vực kinh doanh về Nhà máy thông minh, Samsung SDS và CMC sẽ tập trung vào các nhà máy của Hàn Quốc tại Việt Nam, sau đó sẽ mở rộng triển khai đến những công ty Việt Nam.

Bên cạnh đó, Samsung SDS cũng lên kế hoạch hợp tác để CMC trở thành Trung tâm phát triển và bảo trì phần mềm toàn cầu GDC tại thị trường Đông Nam Á. CMC sẽ đóng vai trò là đối tác chính trong hoạt động kinh doanh tại châu Á và trên phạm vi toàn cầu của Samsung SDS.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn CMC nói: “Hôm nay, Samsung SDS, công ty công nghệ thông tin số 1 Hàn Quốc, đã chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của CMC. Ngoài giá trị đem lại về tài chính, nhà đầu tư chiến lược còn là đối tác giúp chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm về quản trị, công nghệ. Việc hợp tác với Samsung SDS sẽ giúp chúng tôi có năng lực quản trị tốt nhất, phát triển doanh nghiệp đến quy mô 400 tỷ USD như Samsung, hay những năng lực để đi ra thị trường quốc tế. Đó là những điều CMC nhìn thấy ở Samsung SDS và chọn Samsung SDS là đối tác đầu tư chiến lược”.

Tiến sĩ WP Hong, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung SDS chia sẻ: “Thông qua hợp tác với CMC lần này, chúng tôi muốn tập trung phát triển những sản phẩm phần mềm, điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo… để phù hợp với cuộc cách mạng 4.0. Thị trường Việt Nam luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Đồng hành cùng CMC, tôi kỳ vọng sẽ tiến ra thị trường khu vực và thế giới”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Phan Tâm nhận định: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi con đường mang công nghệ Việt Nam, trí tuệ Việt Nam ra biển lớn của CMC đã có một dấu mốc quan trọng mới. Đây là một bước phát triển khẳng định vị thế, uy tín cũng như năng lực của doanh nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế. Bộ TT&TT luôn mong muốn CMC và Samsung SDS sẽ đóng vai trò dẫn dắt, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước cùng phát triển, góp phần tạo nên cộng đồng công nghệ Việt Nam đông đảo và năng động”.

Từ trái sang phải: Ông Nguyễn Trung Chính - Thứ trưởng Phan Tâm - ông WP Hong

Quá trình hợp tác giữa Samsung SDS và CMC bắt đầu từ năm 2016. Tháng 6/2018, Samsung SDS ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược với CMC về việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES (Manufacturing Execution System) cho hơn 200 nhà cung cấp của Samsung tại Việt Nam. Tháng 11/2018, Samsung đã đặt vấn đề hợp tác chiến lược toàn diện trong hai mảng kinh doanh rất tiềm năng là Samsung SDS (doanh số 9 tỷ USD năm tài chính 2018) và Dịch vụ viễn thông (Data Center, Cloud) - lĩnh vực đang phát triển rất nhanh hiện nay. Hiện nay, CMC Telecom đang là đối tác lớn nhất cung cấp kênh truyền viễn thông quốc tế cho tập đoàn Samsung tại Việt Nam nhờ chất lượng dịch vụ, tốc độ xử lý nhanh và năng lực hệ thống đảm bảo back-up toàn diện.

Thỏa thuận đầu tư chiến lược này khẳng định sự tin tưởng của Samsung SDS với CMC và là minh chứng cho năng lực của các công ty công nghệ Việt Nam trong xu thế toàn cầu hóa.