CMC tham gia Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam

Ngày 8/8/2019, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) đã diễn ra tại Hà Nội. Điểm nhấn tại sự kiện là việc ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam, là tập hợp các doanh nghiệp ICT uy tín, có năng lực, cùng nhau hợp tác nhằm đưa Việt Nam chuyển đổi số thành công, trở thành quốc gia hùng cường.

Ngày 8/8/2019, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit) do Bộ Thông tin Truyền thông và VINASA tổ chức đã diễn ra tại khách sạn Melia Hà Nội. Diễn đàn năm nay có sự góp mặt của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, lãnh đạo các Bộ Ban ngành trung ương - địa phương và thu hút gần 1000 đại biểu. Với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”, Vietnam ICT Summit năm nay kêu gọi sự đồng thuận hành động của các cơ quan, bộ, ban, ngành, cộng đồng, doanh nghiệp và toàn xã hội cho Chuyển đổi số Quốc gia.

Điểm nhấn tại sự kiện là việc ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam, là tập hợp các doanh nghiệp ICT uy tín, có năng lực, cùng nhau hợp tác nhằm đưa Việt Nam chuyển đổi số thành công, trở thành quốc gia hùng cường. Với vị thế doanh nghiệp Top 2 ICT tại Việt Nam, có nhiều đóng góp thiết thực vào sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trong nhiều năm qua, Tập đoàn Công nghệ CMC đã được mời tham gia vào Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam. Ông Hồ Thanh Tùng (Phó TGĐ Tập đoàn CMC, TGĐ Công ty CMC TS) đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch của Liên minh. Tham gia vào Liên minh, Tập đoàn CMC sẽ có những đóng góp vào các hoạt động chung trong công cuộc chuyển đổi số, đồng thời phát huy tốt hơn nữa sức mạnh của mình.

Đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp Viettel, VNPT, MISA, FPT, CMC, Mobifone, BKAV cùng nhau ra mắt Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam.

Cũng tại buổi sáng của Vietnam ICT Summit, ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam VINASA) đã tham gia 2 tọa đàm về giải pháp đột phá đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, với 2 chủ đề: Phát triển hạ tầng ICT và Các nền tảng ứng dụng. Ở tọa đàm về nền tảng ứng dụng, ông Chính đóng vai trò điều phối tọa đàm để thảo luận với các lãnh đạo đến từ CMC, MISA, TOPICA, Vietcombank, Liên Việt Post Bank – các đơn vị đi đầu trong phát triển nền tảng ứng dụng (application platform) hiện nay. Nhằm thực hiện mục tiêu của Chính phủ, đến năm 2030 Việt Nam trở thành quốc gia số, nền kinh tế số hàng đầu khu vực, nơi thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới, các doanh nghiệp đầu ngành cần phải tiên phong thực hiện chuyển đổi số, tạo ra nền tảng ứng dụng, dẫn dắt các doanh nghiệp khác. Ví dụ, MISA đã phát triển nền tảng thanh toán thông minh kết nối ví điện tử - chuyển tiền điện tử - cổng thanh toán điện tử, TOPICA xây dựng nền tảng đào tạo trực tuyến E-Learning, Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi ngân hàng số”… Hiểu được tầm quan trọng của tính kết nối và dữ liệu, Tập đoàn CMC cũng vừa hoàn thiện và cho ra mắt hệ sinh thái hạ tầng mở cho doanh nghiệp và tổ chức C.OPE2N (CMC Open Ecosystem for Enterprise), cho phép các cơ quan, doanh nghiệp và khách hàng của CMC có thể liên kết và chia sẻ tài nguyên dữ liệu trên môi trường số. Ông Lương Tuấn Thành (Giám đốc Công nghệ CMC TS) chia sẻ: “C.OPE2N lựa chọn cách tiếp cận bằng việc “đứng trên vai người khổng lồ”, liên kết với các nền tảng trên thế giới như Microsoft, AWS, Google… để cung cấp các giá trị gia tăng cho khách hàng. Chúng tôi xây dựng nền tảng công nghệ dựa trên nguyên lý Mở, Tin tưởng và Truyền cảm hứng (Open, Trust and Inspire)".

Ông Lương Tuấn Thành (Giám đốc Công nghệ CMC TS) - ngoài cùng bên trái và ông Nguyễn Trung Chính (Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC) - ngoài cùng bên phải.

Kết thúc hai phiên tọa đàm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu phát biểu chỉ đạo: “Trong bối cảnh hợp tác lẫn cạnh tranh quốc tế, Việt Nam cần có một khát vọng, đi kèm với ý chí. Với cộng đồng ICT, không chỉ có khát vọng và ý chí mà cần cả sáng tạo, đột phá khỏi tư duy, suy nghĩ quen thuộc để giành lấy cơ hội. Đặc biệt là chúng ta phải đi cùng nhau, cùng lập Liên minh để đóng góp cho Đề án chuyển đổi số quốc gia, đưa Việt Nam thành đất nước hùng cường.”