CMC đóng góp cho Diễn đàn Doanh nghiệp Tư nhân 2019: Truyền cảm hứng xây dựng quốc gia số

Sáng 19/12/2019, Diễn đàn Doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đã diễn ra tại Hà Nội.

Sáng 19/12/2019, Diễn đàn Doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế đã diễn ra tại Hà Nội. Chủ trì Diễn đàn là ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng ban Kinh tế TW, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, ông Nguyễn Trọng Điều, Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam.

Tham luận của Chủ tịch /TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam Nguyễn Trung Chính đã khẳng định vai trò của Doanh nghiệp tư nhân đối với sự phát triển kinh tế đất nước. Riêng trong lĩnh vực CNTT - Viễn thông, 2 năm qua 2018-2019, Top 10 Doanh nghiệp CNTT-VT có tới 6 đại diện đến từ khối tư nhân. Tập đoàn Công nghệ CMC tự hào là Top 2 doanh nghiệp CNTT-VT tư nhân uy tín của Việt Nam 2018-2019.

Nội dung toàn bộ tham luận của CMC:

Tham luận CMC tại Diễn đàn Doanh nghiệp, doanh nhân tư nhân hiến kế hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế

 “DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ: TRUYỀN CẢM HỨNG XÂY DỰNG QUỐC GIA SỐ” (ASPIRE TO INSPIRE THE DIGITAL NATION)

 1. Về kết quả kinh tế tư nhân 2019:

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2019, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt 7%, là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, trong đó đóng góp phần nhiều là khối kinh tế tư nhân. Khu vực kinh tế tư nhân đang chiếm khoảng 42% GDP cả nước, 30% ngân sách nhà nước, tốc độ tăng trưởng của doanh nghiệp tư nhân (không tính loại hình cá thể, hộ gia đình) đạt gần 12% vào năm 2017, cao hơn mức chung của nền kinh tế cùng năm (6,81%); khu vực kinh tế tư nhân và khu vực kinh tế tập thể chiếm 26% giá trị xuất khẩu, 34% giá trị nhập khẩu, đóng góp 32,26% vào ngân sách nhà nước năm 2017 và 38,20% năm 2018, vượt đáng kể so với mức 29,43% của 2016, là năm chưa ban hành Nghị quyết. Chính phủ đã định hướng tầm nhìn quốc gia đến năm 2030 thu nhập bình quân đầu người đạt 18.000 USD, đến năm 2045 Việt Nam trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, kỉ niệm tròn 100 năm độc lập.

2. Đánh giá và đề xuất chung:

- Nhìn vào bức tranh tổng thể, có thể thấy môi trường, chính sách ngày một thuận lợi, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tư nhân đóng góp cho nền kinh tế quốc dân.  Hội nghị Trung ương lần thứ năm khóa XII đã ban hành nghị quyết quan trọng là Nghị quyết 10-NQ/TW 2017 về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98-NQ/CP, ngày 3/10/2017 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TƯ.

- Trong 2 năm qua, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển. Về cơ bản, các quy định liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh đã không còn có sự phân biệt giữa các thành phần kinh tế, kể cả trong tiếp cận các nguồn lực cho phát triển kinh doanh. Trong lĩnh vực xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại, nhất là giao thông, năng lượng, viễn thông…và tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế tư nhân tiếp cận, sử dụng bình đẳng, với chi phí hợp lý, khu vực tư nhân ngày càng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động đầu tư, phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng thông qua các hình thức đối tác công - tư, đấu thầu xây dựng... Chính phủ đã ban hành Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

- Tuy nhiên, ở góc độ thực tiễn thì chúng tôi kiến nghị cần có sự vào cuộc quyết liệt và mạnh mẽ trong hành động của các cấp chính phủ từ Trung ương đến địa phương để các Nghị quyết và chính sách của Đảng và Nhà nước phát huy hiệu quả. Một ví dụ đơn cử, khảo sát 10 ngàn doanh nghiệp năm 2018 của VCCI cho thấy tình trạng tham nhũng vặt (chi phí bôi trơn khi làm các thủ tục) đã giảm từ 66.3% 2015 xuống còn 55% nhưng đây thực sự là một rào cản, tốn kém tiền bạc, thời gian, nhân lực không chỉ với doanh nghiệp tư nhân mà cả cho cả nền kinh tế quốc dân. Để trị nạn nhũng nhiễu thì sửa luật cũng chưa đủ mà một yếu tố rất quan trọng nữa là cần cải cách và thay đổi quy trình thủ tục hành chính hiện nay. Quy trình thủ tục hành chính chưa rõ ràng ở nhiều lĩnh vực là căn nguyên tạo ra sự nhũng nhiễu và tham nhũng vặt. Chẳng hạn việc giải quyết một tranh chấp kinh tế đơn giản tại toà án mà mất đến 3-5 năm, làm sao mà nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư, DN có thể yên tâm đổi mới sáng tạo, giao kết hợp đồng được?   

  1.  Đề xuất riêng cho ngành công nghệ thông tin:

- Trong vài năm trở lại đây, công nghệ thông tin (CNTT) luôn là ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất, ấn tượng nhất tại Việt Nam, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng GDP và ngân sách nhà nước. Theo quy hoạch phát triển kinh tế Việt Nam tới năm 2020, công nghệ thông tin sẽ trở thành một trong những ngành mũi nhọn để nước ta sớm hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong tất cả các ngành và lĩnh vực.

- Vì vậy, Chính phủ nên khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đóng góp xây dựng quốc gia só, qua việc thúc đẩy phát triển các công nghệ và giải pháp số (Digital Solutions), có khả năng tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu bằng việc đẩy mạnh các dịch vụ số ra nước ngoài. Nên xây dựng các chính sách nhằm hỗ trợ phát triển thị trường CNTT, đặc biệt chú ý đến việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm và dịch vụ CNTT được tạo ra trong nước, người Việt Nam sử dụng sản phẩm CNTT “Make in Vietnam”. Chính phủ nên tạo hành lang pháp lý để hình thành các tổ chức cung cấp dịch vụ hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong quá trình triển khai thực hiện các thủ tục liên quan đến mô hình Chính quyền điện tử. Xây dựng các chính sách ưu tiên sử dụng các sản phẩm công nghệ thông tin sản xuất trong nước, có thương hiệu Việt Nam trong các công trình, hệ thống thông tin của Đảng, Nhà nước.

 - Chính phủ nên tạo các cơ chế để thu hút đầu tư và phát triển thị trường CNTT, tạo điều kiện để kinh tế tư nhân tích cực tham gia vào quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, khai thác các cơ hội mở rộng thị trường ra quốc tế: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu…

- Tạo điều kiện xây dựng Việt Nam thành “Digital Hub” của APAC: Trong lộ trình xây dựng quốc gia số, phải có hạ tầng số thì mới xây dựng được chính phủ số và kinh tế số, trong đó các thành phần xây dựng hạ tầng số gồm thiết bị kết nối, dữ liệu và ứng dụng, hạ tầng pháp lý và hạ tầng nhân lực. Chính phủ nên khuyến khích phát triển nhanh và bền vững trong xây dựng hạ tầng số, xây dựng trung tâm dữ liệu, hạ tầng viễn thông, thành phố thông minh (Smart City) tại nhiều vùng trên cả nước.

- Rất nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Việt Nam đang đặt ra mục tiêu xây dựng hệ sinh thái công nghệ, đưa Việt Nam thành “Digital Hub” – nơi trung chuyển, kết nối dữ liệu và hạ tầng viễn thông của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cụ thể, tại Tập đoàn Công nghệ CMC đã và đang xúc tiến quyết liệt các chương trình hành động sau cho dự án Digital Hub: xây dựng các Data Center trung lập với kết nối cao, quy mô lớn tại TP.HCM; đầu tư xây dựng tuyến cáp trục xuyên Việt CVCS, là tuyến cáp Việt Nam duy nhất kết nối trực tiếp vào mạng lưới cáp đất liền Đông Nam Á – A Grid, phát triển xây dựng hệ sinh thái hạ tầng mở C.OPE2N cho doanh nghiệp và tổ chức.

- Qua đây, tôi xin đề xuất Chính phủ tạo điều kiện để các công ty công nghệ như CMC có thể thực hiện dự án lớn lao này, xây dựng và cho phép cơ chế kết nối mở để các doanh nghiệp công nghệ cùng chung tay thực hiện dự án.

Để kết luận, tôi xin chúc Hội DNTNVN sẽ không ngừng lớn mạnh, phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp không chỉ ở Việt Nam mà còn mang ra thế giới, tạo sự đột phá cho kinh tế nước nhà.

Kính chúc các vị khách quý sức khỏe, thành công và thịnh vượng. Xin trân trọng cảm ơn quý vị.

Chủ tịch HĐQT/TGĐ Tập đoàn Công nghệ CMC

Nguyễn Trung Chính